อ่วม! นักธุรกิจอินเดียโดนคุกตลอดชีวิต-ปรับ 22 ล้าน ฐานกุเรื่องโจรจี้เครื่องบิน

เมื่่อวานนี้ (12 มิถุนายน 2562) ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายบีร์ชู คีชอร์ ซัลลา นักธุรกิจชาวอินเดีย ซึ่งกุเรื่องขู่จี้เครื่องบินของสายการบินภายในประเทศของอินเดีย ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ในข้อหาเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบิน พร้อมปรับเป็นเงิน 50 ล้านรูปี หรือราว 22.5 ล้านบาท

นอกจากนี้ ศาลพิเศษตัดสินนำค่าปรับมาจ่ายเป็นค่าชดเชยเยียวยาจิตใจแก่นักบินคนละ 100,000 รูปี ลูกเรือคนละ 50,000 รูปี และผู้โดยสารคนละ 25,000 รูปี

กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปี 2560 บนเครื่องบินของสายการบิน เจ็ต แอร์เวย์ส ซึ่งปัจจุบันปิดกิจการไปแล้ว เที่ยวบินจากนครมุมไบ มุ่งปลายทางกรุงนิวเดลี สำนักงานสอบสวนแห่งชาติของอินเดียแถลงต่อศาลว่า ผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งพบกระดาษข้อความขู่ในห้องน้ำที่นั่งชั้นธุรกิจของเครื่องบิน ระบุว่า “มีคนร้ายจี้เครื่องบินและระเบิดบนเครื่องบิน” จนนักบินตัดสินใจนำเครื่องบินลงจอดฉุกเฉินอย่างเร่งด่วน

ต่อมา พนักงานสอบสวนสามารถแกะรอยกระดาษข้อความ ซึ่งเป็นของนายซัลลา และตั้งข้อหาพยายามยึดการควบคุมเครื่องบินและสร้างเรื่องขู่จี้เครื่องบิน ภายหลังถูกตั้งข้อหาจงใจขัดขวางการทำงานของเครื่องบิน เป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและลูกเรือบนเครื่องบิน

คดีของนายซัลลาเป็นคดีแรกภายใต้กฎหมายต่อต้านการจี้เครื่องบินฉบับใหม่ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งมีความรัดกุมจากกฎหมายฉบับเก่า และขยายขอบเขตของการจี้เครื่องบินไปถึงการพยายามและการขู่จี้เครื่องบินด้วย อีกทั้งเพิ่มโทษประหารชีวิตและโทษอื่นหนักขึ้นทั้งการจี้เครื่องบินและพยายามหรือขู่จี้เครื่องบิน

บทความก่อนหน้านี้ตำรวจบุกบ้าน ฝรั่งทำคลิปล้อเลียนเพลง “คืนความสุข” บังคับลงชื่อเอกสารขอโทษ คสช.-คนไทย?
บทความถัดไป“วิลาส”ฝากผู้บริหารปชป. คัดคนนั่งรมต.อย่าให้มีทุจริต ขู่อย่าให้ต้องตรวจสอบพรรคตัวเอง