7 พรรคฝ่ายค้าน เตรียมซักฟอกนโยบายรบ. พร้อมตั้งวิปฝ่ายค้านราว 30 คน

ตัวแทนทั้ง 7 พรรค แถลงผลการหารือ โดยนายภูมิธรรม กล่าวว่า จากนี้ทั้ง 7 พรรค จะจัดทำวิปฝ่ายค้านขึ้นมา รวม 30 คน โดยจะประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 17 และ 18 มิถุนายนนี้ ที่พรรคพท. และจะสลับไปประชุมในแต่ละพรรค และเราจะร่วมกันทำงานอภิปรายในสภา ทั้งการได้มาซึ่งส.ว. และคุณสมบัตินายกฯ ว่าชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ รวมถึงการอภิปรายซักฟอกการแถลงนโยบายของรัฐบาล พร้อมทั้งมีความเห็นร่วมกันเดินสายรณรงค์ ทำความเข้าใจประชาชนนอกสภา โดยมีภาคประชาชน สถาบันการศึกษา เข้ามามีส่วนร่วม ยืนยันว่าไม่ใช่การเดินขบวนแต่เป็นการสร้างสร้างความเข้าใจ ทั้งในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามถึงกรณีการเปลี่ยนหัวหน้าพรรคพท. เพื่อทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภา นายภูมิธรรม กล่าวว่า ทราบว่า พล.ต.ท. วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรคพท. จะยื่นใบลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคอย่างช้าไม่เกินกลางสัปดาห์หน้า และรักษาการกรรมการบริหารพรรคจะกำหนดวันในการคัดเลือกกกรรมการบริหรพรรคชุดใหม่ อย่งช้าไม่เกินปลายเดือนมิถุนายน

ด้านนายสงคราม กล่าวว่า พรรคร่วมได้มีการเตรียมการอภิปรายเรื่องนโยบายของรัฐบาลที่จะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ไว้ ทั้งเรื่องเงินงบประมาณ และยุทธศาสตร์ 20 ปีที่บีบไว้ ซึ่ง 7 พรรคร่วมเราได้ตั้งคณะกรรมการไว้ตรวจสอบเรื่องนี้โดยเฉพาะด้วย

มติชนออนไลน์

 

บทความก่อนหน้านี้“วันนอร์” ยันไม่ร่วมรบ.กับพปชร. เพราะไม่หนุนเผด็จการ บอกไม่กี่วันรัฐบาลนี้ก็ไปแล้ว
บทความถัดไปหัวหน้า คสช.ประกาศ ม.44 คุมโรงแรมเถื่อน เข้าระบบ มีผลบังคับใช้ทันที