อนค.ขออภัย สถาปนิกเจ้าของโครงการพัฒนาชุมชนคลองเตย หลังใช้ภาพโดยไม่ขออนุญาต

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เพจอนาคตใหม่กรุงเทพฯ โพสต์ข้อความ ระบุว่า จากกรณีการประชาสัมพันธ์ กิจกรรมบนหน้าเพจพรรคอนาคตใหม่  เรื่อง’ โครงการอาสาสมัครช่วยสอนที่โรงเรียนชุมชนคลองเตย’​นั้น ได้มีผู้แจ้งเข้ามาว่าทางเพจ อนาคตใหม่กรุงเทพ ใช้รูปภาพในภาพประชาสัมพันธ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

ขณะนี้ทางทีมงานผู้จัดทำ ได้ตรวจสอบและทราบชัดเจนแล้วว่า เกิดจากการเข้าใจผิด คิดว่าเป็นภาพประเภทไม่มีลิขสิทธิ์​สามารถนำมาใช้ได้เลยจากเวปไซต์ flickr

ทางทีมงานผู้จัดทำภาพประชาสัมพันธ์จึงได้พยายามติดต่อไปถึงผู้จัดทำรูปภาพดังกล่าวแล้ว คือคุณ @Ploy Yamtree เพื่อขออนุญาต​และกราบขออภัย แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้

ขณะนี้ทางทีมงานผู้จัดทำโครงการ และเพจอนาคตใหม่กรุงเทพ ได้ทำการลบรูปภาพที่ไม่ได้รับอนุญาตจากท่านเจ้าของออกจากการประชาสัมพันธ์​หน้าเพจแล้ว

ทางทีมงานผู้จัดทำโครงการ และเพจอนาคตใหม่กรุงเทพน้อมรับต่อกรณีดังกล่าว และ ต้องกราบขออภัยอย่างสูง​ สำหรับการนำภาพของท่านเจ้าของภาพ คุณ @Ploy Yamtree มาใช้โดยไม่ได้ขออนุญาต รวมถึงกราบขอบพระคุณทุกท่านที่ได้ติดตามการทำงานของทีมงาน โดยช่วยทักท้วงเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น

เราเชื่อว่าการพัฒนานั้นลำพังเพียงคนกลุ่มเดียวไม่สามารถสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นได้ต้องอาศัยการร่วมมือของคนทุกคน เพื่อสร้างสรรค์การพัฒนาอย่างเท่าเทียมกัน ของคนในสังคม

ทีมงาน อนาคตใหม่กรุงเทพ

สำหรับข้อความร้องเรียนของเจ้าของภาพมีดังนี้

 

ต่อมาเจ้าของงานได้เข้ามาโพสต์แสดงความเห็นในเพจของอนาคตใหม่กรุงเทพฯ ระบุว่า

ดิฉัน Ploy Yamtree  เจ้าของงาน Klong Toey Community Lantern ร่วมกับทีม TYIN TEGNESTUE และเครือข่ายอื่น ๆ ทั้งที่เป็นนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่อยู่ในโครงการนี้ทั้งหมด และผู้ให้ทุนทำงานนี้รวมทั้งตัวเอง สถาบันการศึกษา ทีมออฟฟิสสถาปนิกต่างชาติที่เป็นเพื่อนกัน ซึ่งได้ทำงานนี้ขึ้น ตั้งแต่ปี 2009-2011
(ขออนุญาตไม่กล่าวชื่อผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดนะคะเพราะเยอะมาก)

รับทราบเรื่องการชี้แจงขออภัยแล้วในการใช้รูปที่ไม่ได้รับการขออนุญาตและเข้าใจเรื่องการเข้าใจผิดในการใช้รูปแล้วค่ะ

ขออนุญาตชี้แจงบางเรื่องที่ได้ชี้แจงหน้า post ตนเองไปแล้ว และการชี้แจงเพิ่มบางเรื่องเพิ่มเติมนะคะ หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์

1. Post ไม่มีเจตนาจะโจมตีวิธีคิดทางการเมือง และ attack พรรคอนาคตใหม่ และไม่ได้เป็นเครื่องมือให้พรรคไหนนะคะ

2. ในฐานะแกนนำของโครงการ ต้องการ post เพื่อชี้แจงให้เกิดความเข้าใจว่างานของทีมเราทุกคนไม่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนโครงการของพรรคนี้ และงานเราไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองไหน ใด ๆ ค่ะ
เพื่อที่ให้ตัวดิฉันเองและพี่น้องผู้ร่วมเดินทางในงานที่ดิฉันทำนั้นได้รับรู้ว่าเราต้องการทำงานสนับสนุนสังคมตามเนื้องานจริง ๆ ไม่ได้เตรียมเอามาเป็นเครื่องมือสนับสนุนเรื่องทางการเมืองใด ๆ ในโครงการนี้

3. มีการติดต่อทาง facebook messenger จากคุณ Mac Inthawong ที่เข้าไปแสดงตัวว่าเป็นคนทำภาพนี้ ก่อนจะมี post ชี้แจงใน page นี้ของพรรค แต่ดิฉันตั้งใจไม่เปิดอ่าน เนื่องจากประเมินแล้วว่าไม่เหมาะสมและเพื่อกันการสร้างสมติฐานต่าง ๆ นานา จากคนที่ไม่อยู่ใน message จึงเป็นเหตุให้กลับมาแจ้งทางคุณ Mac ว่าให้ชี้แจงหน้าเพจนะคะ

4. ไม่แน่ใจว่าทางพรรคพยายามติดต่อมาทางไหนบ้างนอกจาก facebook เนื่องจากดิฉันอยู่ต่างประเทศ จึงติดต่อไม่ได้ค่ะ

5. การทำงานในโครงการนี้ของทีมเราทุกคน เราลงแรงและใจและเงินส่วนตัวและเงินจากเพื่อน ๆ ในภาคีกันเองไปไม่น้อย และแรงกายใจจากผู้คนในพื้นที่และเด็ก ๆ ในพื้นที่ ๆ ไปมาก กว่าเราจะสร้างพื้นที่แห่งอิสรภาพทางความคิดบนพื้นที่ปฏิบัติการแบบนี้ มันก็ไม่ง่าย และมันมีค่ากับพวกเราทุกคนมาก เราจึงรู้สึกว่าเรามีความเป็นเจ้าของตามกลไกธรรมชาติเพราะเราทำโครงการนี้ (ถึงแม้ว่าพื้นที่นี้เกือบครึ่งหนึ่งจะไม่อยู่แล้ว)

และมันเป็นพื้นเรียนรู้อันยิ่งใหญ่ของเราทุกคน ไม่ว่าจะทีมสถาปนิกอาสาสมัครต่าง ๆ ชาวบ้าน เด็ก ๆ ในชุมชน

และเชื่อว่าประสบการณ์และเนื้อหาที่เราเรียนรู้เหล่านี้แบ่งปันกันได้นะคะ และควรจะใช้แบ่งปันกันอยู่แล้ว แต่อยากให้ท่านที่เป็นตัวแทนของประเทศช่วยละเอียดถี่ถ้วนเรื่องเหล่านี้ให้มากขึ้นในการนำไปใช้ เพราะการละเลยเรื่องพวกนี้ มันเชื่อมโยงกับผู้คนมากมายและอนาคตของผู้คนมากมายค่ะ ซึ่งดีไม่ดีเราก็ไม่อาจทราบได้ อยากให้ระวังไว้ ไม่ใช่เรื่องเครดิตของภาพอย่างเดียว แต่เป็นตัวโครงการและผู้คนที่เกี่ยวข้องภายในโครงการจริง ๆ

6. อยากให้เพื่อน ๆ ใน facebook ที่มาให้ comment ทุกท่านใจเย็น ๆ และเสพเนื้อนี้ที่ดิฉันอยากชี้แจงตามที่ชี้แจงนี้ และให้โอกาสน้องหรือทีมที่พลาดเรื่องนี้ไปด้วยถ้าทำได้นะคะ ถ้าเขาอยากจะลุกขึ้นแก้ไขมันจริง ๆ ส่วนตัวไม่ได้มีพลังอาฆาตแค้นใด ๆ ค่ะ และแน่นอนคือขอบคุณทุกท่านที่สนับสนุนวิธีคิดนี้ค่ะ
สุดท้าย ขอแจ้งว่าจะไม่ลบ post แต่จะเปิดเฉพาะ Friends ไว้ นะคะ เก็บไว้เป็น record เผื่อมีประเด็นในอนาคตค่ะ

ขอบคุณมากมากค่ะ
พลอย กษมา แย้มตรี

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : การเมืองตามอุดมคติของโคมัยนี
บทความถัดไป41 ส.ส.ระทึก ‘ชวน’ ส่งศาล รธน.สอบถือหุ้นสื่อ ตามที่อนาคตใหม่ยื่นร้อง