‘หญิงกัลยา’ชู 3 ภาษานร.ไทยยุคใหม่ต้องมี ชี้’โค้ดดิ้ง’พาประเทศก้าวหน้า

ดร.คุณหญิงกัลยา รองหน.ปชป’ ชู 3 ภาษาสำหรับนักเรียนยุคใหม่ไทย ให้’โค้ดดิ้ง’พาประเทศก้าวหน้า ไม่หยุดพัฒนาดิจิตอล

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า นโยบายประชาธิปัตย์ที่น่าสนใจนำไปขยายโอกาสและจัดเป็นนโยบายรัฐบาล คือเด็กทุกคนพูดภาษาอังกฤษได้เป็นโรงเรียน 3 ภาษา ยุคนี้ต้องเพิ่มภาษาที่สามคือภาษาคอมพิวเตอร์ Coding(โค้ดดิ้ง) ด้วย

ปัจจุบันเทคโนโลยีมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วพรรคประชาธิปัตย์มีนโยบายที่จะส่งเสริมให้เยาวชนมีโอกาสเรียนรู้เท่าทันเท่าเทียมกับการเปลี่ยนแปลงอย่างน้อยที่สุดจะต้องพูดได้สองภาษาคือภาษาไทยภาษาอังกฤษแต่ในสมัยปัจจุบันนี้จะต้องมีภาษาคอมพิวเตอร์ด้วยเป็นภาษาที่สามเพื่อให้เด็กรุ่นนี้สามารถที่จะทำงานสมัยใหม่ทันการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วได้ ประชาธิปัตย์ต้องการสร้างคนกับประเทศชาติอย่างทันยุคสมัยเรื่องนี้พูดตั้งแต่หาเสียงไว้แล้วการเขียนโปรแกรมจัดเป็นหลักสูตรพื้นฐานในยุคนี้คือยุคดิจิตอลทรานสปอร์ตเมชั่น Digital Transformation

“เรื่องนี้มูลนิธิ Bill &Melinda Gate foundation เขาทำมาเขาก็ส่งเสริมให้การสนับสนุน Code for Afirica เป็นเงิน $4.7 millions เป็นตัวอย่างนะคะว่าเอกชนผู้นำทางด้านเทคโนโลยีก็มีวางแผนล่วงหน้ามานานพอสมควร ส่วนเราด้วยหวังว่านักเรียนหรืออาชีวะที่เรียนหลักสูตรโค้ดดิ้งเมื่อจบออกมาแล้วจะมีงานมีเงินมีรายได้ที่ดีในอนาคตสำหรับประเทศไทยเรา” ดร.คุณหญิงกัลยา กล่าว

บทความก่อนหน้านี้นีลส์ โฮเกล : บุรุษพยาบาลฆาตกร 100 ศพ
บทความถัดไปชไนเดอร์ อิเล็คทริค จัดทัพอัพเดตเทคโนโลยี IIoT ในงาน Assembly & Automation Technology 2019