‘กกต.’ยุติเรื่องข้อกล่าวหา“ฐิติมา-วุฒิพงศ์”ประกาศหนุน ‘อนาคตใหม่’ เลือกตั้งแปดริ้ว

“กกต.”ยุติเรื่องข้อกล่าวหา“ฐิติมา-วุฒิพงศ์”ช่วยหาเสียงให้ผู้สมัคร อนค. เลือกตั้งฉะเชิงเทรา ชี้เป็นแค่การแสดงความเห็นทางการเมือง ไม่เข้าข่ายควบคุม-ครอบงำพรรค

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัยคณะกรรมการการเลือกตั้ง เรื่อง การเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้งที่ 1 ละ 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา กรณีนายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 1 จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่, นายจิรัฏฐ์ ทองสุววรณ์ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 4 จังหวัดฉะเชิงเทรา พรรคอนาคตใหม่, นางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ เขต 1 และนายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งพรรคไทยรักษาชาติ เขต 4 ถูกกล่าวหาว่าได้มีการกระทำอันฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 มีผลให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้ กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวนและพยานหลักฐานอื่นๆที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่าหลังจากศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ นางฐิติมา และนายวุฒิพงศ์ ได้ประกาศให้การสนับสนุนหรือช่วยหาเสียงเลือกตั้งให้แก่นายกิตติชัย และนายจิรัฏฐ์ นั้น เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่เป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองขาดความอิสระ ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คน กระทำอันฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 29 และพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 73 ตามข้อกล่าวหา กกต.จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ปอท.ตั้งทีมตรวจสอบแชร์ภาพ“ช่อ พรรณิการ์”ย้อนหลัง ยังไร้คนแจ้งผิด ม. 112
บทความถัดไปนีลส์ โฮเกล : บุรุษพยาบาลฆาตกร 100 ศพ