มวลมหาประชาฮ่องกงล้อมตึก! สภาเลื่อนถก กฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน

เอพี รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2562 สภานิติบัญญัติฮ่องกง เลื่อนเวลาการประชุมพิจารณาร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้จีน ที่กำหนดไว้เวลา 11.00 น. ออกไปด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย หลังมวลชนชุมนุมใหญ่กลางท้องถนนโดยรอบอาคารรัฐสภา และสถานที่ราชการ ปิดกั้นเส้นทางเข้าสู่ที่ประชุม

ด้าน ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า การชุมนุมเพิ่มจำนวนและพลังขึ้นมาอีก เมื่อกลุ่มเคลื่อนไหวร่มเหลืองที่เคยจัดการประท้วงใหญ่เมื่อปี 2557 เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้านร่างกฎหมายที่ชาวฮ่องกงจำนวนมากมองว่า เป็นการเปิดทางให้จีนรุกคืบเข้ามามีอิทธิพลในฮ่องกง ขณะที่ระบบการสอบสวนและกระบวนการยุติธรรมของจีนยังมีปัญหา จึงเรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกง ชะลอการพิจารณา หรือถอนร่างกฎหมายนี้ออกไป

คลอเดีย โม แกนนำกลุ่มร่มเหลือง กล่าวปราศรัยต่อผู้ชุมนุมว่า “เมื่อตอนที่การเคลื่อนไหวร่มยุติลง เรากล่าวไว้ว่าเราจะกลับมา และ ตอนนี้เรากลับมาแล้ว” ท่ามกลางเสียงปรบมือต้อนรับโห่ร้องของผู้ชุมนุม

ซีเอ็นเอ็นรายงานด้วยว่า ที่มุมหนึ่งของสถานที่ชุมนุม มีอิฐจากพื้นถูกเลาะออกมา ผู้ชุมนุมรายหนึ่งเผยว่า เลาะออกมาเพื่อกั้นถนนและป้องกันตนเอง

ก่อนหน้านี้ ชาวฮ่องกง นัดหมายเดินขบวนนอกอาคารรัฐสภา ย่านแอดมิรัลที สถานที่จัดการประชุม นอกจากนี้ยังล่ารายชื่อออนไลน์เรียกร้องให้ออกมาชุมนุมในวันอังคารที่ 11 มิ.ย. ช่วงค่ำ และค้างคืนนอกอาคารรัฐสภา ส่วนร้านค้ามากกว่า 100 ร้าน ทั้งร้านกาแฟ ร้านอาหารไปจนถึงร้านขายกล้อง ร้านของเล่น ร้านทำเล็บ โยคะสตูดิโอ สถานบันเทิงสำหรับผู้ใหญ่ พร้อมใจร่วมประท้วง ติดแฮชแท็ก #612strike หมายความว่า นัดหยุดงาน 12 มิ.ย.

“ฮ่องกงสร้างขึ้นจากคนหลากหลายรุ่นของพวกเรา ฮ่องกงที่ปราศจากเสรีภาพ เราจะลบฮ่องกงออกจากแผนที่อย่างหมดจดและเรียกมันว่า จีนได้อย่างไร” มีต โยคะ สตูดิโอ โพสต์

ด้านนายไมเคิล วิดเลอร์ ทนายความ กล่าวว่าตนเองจะอนุญาตให้ลูกจ้าง 12 คนทำตามความรู้สึกรับผิดชอบของลูกจ้างเองและไปประท้วง ลูกจ้างสายการบินอีกกว่า 1,600 คนร่วมลงชื่อเรียกร้องให้สหภาพสายการบินร่วมประท้วง ขณะที่สหภาพรถประจำทางกล่าวว่าจะสนับสนุนสมาชิกให้จงใจขับรถอย่างช้าๆ เพื่อสนับสนุนการประท้วง

นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตือนผู้ชุมนุม และเรียกร้องให้ผู้ที่จะไปชุมนุมคิดทบทวนให้ดี อย่าได้เห็นดีเห็นงามกับข้อเรียกร้องให้ทำอะไรสุดโต่ง ให้พิจารณาว่าอะไรที่ดีต่อสังคมฮ่องกงและลูกหลาน ส่วนรัฐบาลจะเดินหน้าผลักดันกฎหมายต่อ

บทความก่อนหน้านี้ย้อนวันวาน-คำชี้แนะจากครู ถึงลูกศิษย์ชื่อ “พรรณิการ์ วานิช”
บทความถัดไปทำไม่สิงคโปร์ถึงใส่ใจในเรื่องต้นไม้มาก แล้วบ้านเราหละ ? | ต้นไม้ริมทาง : ธงทอง จันทรางศุ