เทพไท จี้ บิ๊กตู่ เร่งตั้ง รบ.โดยเร็ว เร่งแก้ปัญหาปากท้อง-ประกาศแก้ รธน.ลดแรงกดดันสังคม

“เทพไท” จี้ “บิ๊กตู่”  ใช้ภาวะผู้นำเร่งตั้ง ครม. – ทำนโยบาย แก้ปัญหาชาวบ้าน ดักคออย่าเอื้อคนรอบข้าง ซ้ำรอยยุค คสช.

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ารับพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีแล้ว ถือว่าเริ่มนับรัฐบาลประยุทธ์สมัยที่ 2แล้ว จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะหัวหน้ารัฐบาลเร่งขับเคลื่อนจัดตั้งรัฐบาลให้เสร็จโดยเร็วเพราะประเทศชาติเสียโอกาสมามากพอแล้ว ประชาชนต่างรอรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งให้แก้ปัญหาความเดือดร้อน ทุกครั้งที่ผ่านมาหลังจากการเลือกตั้งไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะมีการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จและเข้าบริหารประเทศได้ทันที แต่ครั้งนี้กลับใช้เวลาเกือบ 3 เดือนเพิ่งได้ตัวนายกฯเพียงคนเดียว แต่ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนไม่สามารถรอคอยการแก้ไขได้

“ชาวบ้านไม่ได้รับรู้ถึงการแก่งแย่งช่วงชิงตำแหน่งรัฐมนตรีของกลุ่มก๊วนในพรรคการเมืองใดๆ อย่าให้ความขัดแย้ง แย่งเก้าอี้รัฐมนตรี มาเป็นเหตุล้าช้าของการจัดรัฐบาล จึงขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ใช้ภาวะผู้นำเร่งด่วนใน 2 เรื่องคือ 1.ให้พรรคการเมืองต่างๆ คัดสรรคนดีมีความสามารถเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีตามโควต้าที่ตกลงกันไว้โดยเร็ว และ 2.ต้องเร่งระดมจัดทำนโยบายของรัฐบาล เพราะมีส่วนสำคัญในการบริหารประเทศให้สำเร็จได้ พล.อ.ประยุทธ์ต้องนำเอานโยบายที่โดดเด่นของพรรคร่วมรัฐบาลที่ใช้รณรงค์หาเสียงมาผสมผสานเป็นนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ จะทำให้รัฐบาลชุดนี้มีนโยบายที่ดี สนองความต้องการของพี่น้องประชาชนได้” นายเทพไทกล่าว

นายเทพไทกล่าวต่อว่า ในฐานะตนเป็น ส.ส.คนหนึ่งของพรรคประชาธิปัตย์ อยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ให้ความสำคัญกับข้อเสนอของพรรคเพื่อบรรจุลงในนโยบายของรัฐบาลชุดนี้ด้วยคือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรจะกำหนดระยะเวลาที่ดำเนินการว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไหร่ เพื่อลดความกดดันทางสังคมและกลุ่มมวลชนที่เคลื่อนไหวให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย ส่วนการแก้ไขปัญหาราคาสินค้าการเกษตรต้องใช้นโยบายประกันรายได้ของเกษตรกรที่พรรคประชาธิปัตย์นำเสนอ จะทำให้สินค้าเกษตรมีราคาสูงขึ้นทุกอย่าง เช่น ปาล์มกิโลกรัม (กก.) ละ4 บาท ยางพารา กก.ละ 60 บาท เพราะพรรคประชาธิปัตย์ดูแลกระทรวงเกษตร และกระทรวงพาณิชย์โดยตรง

นายเทพไทกล่าวต่อว่า สำหรับนโยบายการปราบปรามการทุจริตคอร์รัปชั่น ต้องถือเป็นเป้าหมายหลักของรัฐบาลชุดนี้ เพราะปัญหาทุจริตเป็นมะเร็งร้ายของสังคมไทย อย่าให้รัฐบาลนี้ต้องถูกวิจารณ์เหมือนรัฐบาลของท่านในสมัยแรกว่าปล่อยปละละเลย ไม่เข้มงวดต่อคนรอบข้าง บริวาร และเพื่อนฝูงของท่านเท่าที่ควร ตนเป็น ส.ส.ของสภาชุดนี้ อยากเห็นรัฐบาลหลังการเลือกตั้งเป็นรัฐบาลที่เข้ามาทำงานแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนอย่างแท้จริง มีการตรวจสอบถ่วงดุลอย่างมีประสิทธิภาพ พล.อ.ประยุทธ์อาจจะไม่คุ้นเคยกับการตรวจสอบของคนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนอย่างแท้จริง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ทำไม่สิงคโปร์ถึงใส่ใจในเรื่องต้นไม้มาก แล้วบ้านเราหละ ? | ต้นไม้ริมทาง : ธงทอง จันทรางศุ
บทความถัดไป“ณรงค์ชัย”เล่าเบื้องหลัง ประสบการณ์ร่วมตั้งรัฐบาล 3 ครั้ง คลื่นใต้น้ำ-งูเห่า เจอมาหมด