‘วรวัจน์’ ลั่น ทษช. ยังไม่ถึงเวลาถกตั้งพรรคใหม่ ควรทำ 7 พรรคให้เข้มแข็ง

‘วรวัจน์’ ลั่น ยังไม่ถึงเวลาคุยเรื่องตั้งพรรคตอนนี้ แต่ควรทำ 7 พรรคให้เข้มแข็ง ชี้ ปรับโครงสร้าง “เพื่อไทย” ต้องดึงคนรุ่นใหม่-คนมีศักยภาพมาทำงานมากขึ้น

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะอดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวแนวคิดเรื่องการตั้งพรรคใหม่ของ 2 กลุ่มจากพรรคทษช. ว่า ถ้ารัฐธรรมนูญยังเป็นแบบนี้ พรรคจะเกิดขึ้นเยอะมากและต่อไปประชาชนจะเลือกฝ่ายประชาธิปไตยเพิ่มมากขึ้น แต่ที่ต้องระวังคือต้องไม่ให้เสียของ คือฝ่ายประชาธิปไตยจะต้องไม่เสียงแตก ต้องตั้งพรรคอย่างมียุทธศาสตร์ไม่ใช่เอาแต่ความพึงพอใจของตนเอง

เมื่อถามว่า คิดว่าฝ่ายประชาธิปไตยควรตั้งพรรคใหม่เพิ่มหรือไม่ นายวรวัจน์ กล่าวว่า พรรคที่เห็นชัดเจน คือ 7 พรรคร่วมในขณะนี้ ตอนนี้คิดว่าควรจะทำให้ทั้ง 7 พรรคแข็งแรงจะดีกว่า ถ้าตั้งพรรคมากไปจะทำให้ยุทธศาสตร์ในการเลือกตั้งไม่บรรลุเป้าประสงค์

เมื่อถามย้ำว่า เวลานี้ควรดำเนินการเรื่องการตั้งพรรคแล้วหรือยัง นายวรวัจน์ กล่าวว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะพูดเรื่องนี้ ซึ่งควรจะไปว่ากันหลังจากที่หมดมาตรา 44 แล้ว จึงจะเหมาะสม เพราะถึงเวลานั้นอำนาจนอกระบบจะหมดไปเป็นวันที่การเมืองจะได้ขับเคลื่อนอย่างเต็มที่โดยให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจอย่างแท้จริง

เมื่อถามถึงการปรับโครงสร้างพรรคพท. นายวรวัจน์ กล่าวว่า พรรคจะต้องเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามาทำงานมากขึ้น และจะต้องดึงคนที่มีศักยภาพในการทำงานเข้ามาทำงานอย่างแท้จริง โดยจะต้องให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างพรรคให้มากขึ้น

เมื่อถามว่า ส่วนตัวอยากเข้าไปทำงานด้านไหนหลังจากที่พรรคมีการปรับโครงสร้างแล้ว นายวรวัจน์ กล่าวว่า หากมีการปรับโครงสร้างแล้วส่วนตัวอยากเข้าไปทำงานเกี่ยวกับการพัฒนารายได้ และการสร้างรายได้ให้กับชุมชน เพราะยังไม่เห็นคนจับเรื่องนี้เท่าใดนัก

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘พปชร.’เร่งจัดโผครม. ‘บิ๊กตู่’ควบกลาโหม สมศักดิ์ ยังลุ้นศธ.-ยธ. นัดปชป.-ภท.สรุปเก้าอี้ 12 มิ.ย.
บทความถัดไปราชกิจจาฯ ประกาศคำสั่งคสช. แต่งตั้งเพิ่ม 50 ส.ว.สำรอง