ล้างโหดยกหมู่บ้าน! กลุ่มติดอาวุธบุกล้างแค้นศึกชนเผ่าในมาลี สังหารชาวบ้านดับ 100 ศพ

เมื่อวานนีี้ (10 มิถุนายน 2562) สำนักข่าว เอพี รายงานเหตุสังหารหมู่น่าสะเทือนขวัญระดับโลก ที่หมู่บ้านของชนเผ่าโดกอน เมืองโซบาเมดา ใจกลางประเทศมาลี เมื่อกลุ่มติดอาวุธบุกสังหารชาวบ้านกว่าร้อยชีวิตในคราวเดียว เพิ่มความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ให้ประเทศในทวีปแอฟริกาแห่งนี้

อมาดู ซานโก โฆษกกระทรวงความมั่นคงในประเทศกล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดช่วงตีสาม ตามเวลาท้องถิ่น กองกำลังติดอาวุธบุกสังหารชาวบ้านจำนวนมาก พบศพแล้ว 95 ราย หลายศพอยู่ในสภาพไหม้เกรียม อีก 19 คนหายไป ขณะบ้านเรือนถูกเผาและสัตว์เลี้ยงของชาวบ้านถูกฆ่า ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าเป็นฝีมือกลุ่มใด

ด้านเอเอฟพี รายงานคำสัมภาษณ์ของผู้รอดชีวิต ว่า กลุ่มติดอาวุธมีประมาณ 50 นาย ขี่มอเตอร์ไซค์เข้ามาในหมู่บ้านแล้ววางกำลังล้อมไว้ จากนั้นจึงสังหารคนที่พยายามจะหนีออกไป อย่างไม่ปรานี ไม่ว่าเด็ก ผู้หญิง หรือคนชรา

เหตุการณ์สะเทือนขวัญคล้ายกันนี้เกิดขึ้นมาแล้วเมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ที่หมู่บ้านชาวฟูไลนี ฝีมือกองกำลังติดอาวุธโดกอน สังหารชนต่างเผ่าไปอย่างน้อย 157 ราย เป็นเหตุสังหารหมู่เหยื่อที่มากที่สุดของประเทศ (คลิปด้านล่าง)

ส่วนเหตุฆ่าล้างที่อาจเป็นการแก้แค้นระหว่างชนเผ่าครั้งนี้ สะท้อนว่า ทางการไม่มีศักยภาพในการหยุดยั้งความรุนแรงได้ ไม่ว่ากับกลุ่มติดอาวุธสายสุดโต่ง ทั้งไอเอส หรือ อัลไคด้า จนชาวบ้านต้องจับอาวุธป้องกันตนเอง

บทความก่อนหน้านี้คุยกับทูต ‘อีวา ฮาแกร์’ อัดแน่นกิจกรรมปีแห่งการเฉลิมฉลอง 150 ปี สัมพันธไมตรีไทย-ออสเตรีย
บทความถัดไปรมว.มท. ประชุมบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร