‘กษิต’ โบกมือลา ปชป. ชี้ไปร่วมพปชร. ขัด ‘เสรีประชาธิปไตย’ เตรียมตั้ง ‘กลุ่มพลังที่ 3’

“กษิต” โบกมือลา ปชป. อ้างแนวคิดไม่ตรงกัน เพราะไปร่วม พปชร. เผยเตรียมตั้ง “กลุ่มพลังที่ 3” ขับเคลื่อนเสรีประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายกษิต ภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยื่นหนังสือลาออกสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกล่าวถึงสาเหตุการลาออกครั้งนี้ว่า พรรคประชาธิปัตย์ถูกขับเคลื่อนในทิศทางที่เห็นต่างกับตนเอง ซึ่งก่อนที่จะมายื่นหนังสือลาออกในวันนี้ก็ได้ตัดสินใจมาหลายวันแล้ว โดยข้อคิดเห็นส่วนตัวได้แจ้งต่อผู้ใหญ่ในพรรค ทั้งทางวาจาและหนังสือถึง 4 หน้า โดยยื่นให้ผู้ใหญ่ในพรรคกว่า 10 คน ถึงมุมมองและอุดมการณ์ในฐานะนักเสรีประชาธิปไตย สำหรับเนื้อหาในหนังสือพูดถึง 3 เรื่องคือ ทำไมพรรคถึงแพ้การเลือกตั้ง รวมถึงการปฏิรูปพรรค และแนวทางทางการเมือง โดยตนเสนอให้ไม่ไปร่วมกับพรรคเพื่อไทยและพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งผู้ใหญ่ที่รับหนังสือแล้วก็มีโทรศัพท์เข้ามาพูดคุยบ้าง

“ยอมรับว่าที่ผมตัดสินใจลาออกเพราะพรรคไปร่วมรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ทั้งนี้ ยืนยันว่าแม้จะลาออกจากประชาธิปัตย์แล้วแต่ก็จะไม่หนีไปไหน ยังสามารถทำงานร่วมกันได้เพราะเป็นเพื่อนกัน ซึ่งผมยังคงทำงานขับเคลื่อนแนวคิดเสรีประชาธิปไตยต่อไป เพื่อให้มีประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบ ไม่เอากับประชานิยม เผด็จการ และการทุจริตประพฤติมิชอบ” นายกษิตกล่าว

นายกษิตยังได้กล่าวขอบคุณนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ที่ให้โอกาสเข้ามาสู่เวทีการเมืองและชักชวนให้เข้ามาทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์จนได้ตำแหน่งทางการเมือง ส่วนที่ก่อนหน้านี้สมาชิกพรรคทยอยลาออก ตนก็ได้เชิญทุกคนที่มีแนวคิดเดียวกันมาร่วมกลุ่มพลังที่ 3 ทางการเมืองที่มีธรรมาภิบาลกำกับ โดยมีการพูดคุยกับกลุ่มเอ็นจีโอและนักวิชาการแล้ว

ส่วนการตั้งพรรคการเมืองใหม่นั้น นายกษิตกล่าวว่า ยอมรับเป็นได้ แต่ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะการเริ่มต้นวันนี้คือการหาแนวร่วมกลุ่มคนที่มีแนวคิดเดียวกัน โดยขณะนี้ยังไม่มีการชักชวนนายอภิสิทธิ์ให้มาร่วม แต่ได้มีการพูดคุยกับนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย อดีตกลุ่มนิวเดมไว้บ้างแล้ว ซึ่งขณะนี้ตนมีรายชื่อไว้หมดแล้ว แต่ปฏิเสธว่าไม่ไปร่วมงานกับพรรคการเมืองอื่นหากมาชักชวน เพราะทางกลุ่มสามารถขับเคลื่อนทางการเมืองได้แม้ไม่มี ส.ส.ก็ตาม

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนโกหน่อง/เงา…
บทความถัดไปกวีกระวาด/ความทรงจำในอดีต