คาดโควตา รมต.ไม่ลงตัว! เตรียมลากยาวตั้งครม. ไปหลังประชุมอาเซียนซัมมิต

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาลอีกหลากพรรค ถึงตอนนี้ดูเหมือนยังลงตัวและอยู่ในช่วงกลับมาต่อรองกับอีกรอบ

ล่าสุดรายงานข่าวแจ้งว่า ในส่วนของการแบ่งสรรโควตารัฐมนตรีให้แต่ละพรรคร่วมรัฐบาลนั้น เริ่มมีความชัดเจนว่าจะดึงและยื้อไปจนถึงหลังการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-23 มิ.ย.นี้ เนื่องจากปัญหาการจัดแบ่งโควตาที่ยังไม่ลงตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการประชุมได้
โดยประเด็นทั้งหมดสอดรับกับที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เคยให้สัมภาษณ์ว่าอาจต้องยืดเวลาการทำงานของรัฐบาลชุดเดิมออกไปอีก โดยอ้างหากรัฐบาลชุดใหม่แถลงนโยบายไม่ทันแล้วไปประชุมอาเซียนก่อน อาจเกิดข้อครหาว่าลงนามในสิ่งที่ผูกมัดกับประเทศ หรือหากแถลงนโยบายไม่ทันอาจถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ ทำให้รัฐบาลชุดเดิมของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะทำหน้าที่ไปก่อน โดยมอบหมายให้นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ทำหน้าที่ดูแลการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนครั้งนี้

นอกจากนี้หากคณะรัฐมนตรีและรัฐบาลชุดใหม่ยังไม่เข้าร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะนายกฯ และหัวหน้าคสช. ยังคงมีอำนาจตามมาตรา 44 ต่อไปอีก

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ เชิญหัวหน้า 18 พรรคเข้าทำเนียบ เข้าร่วมพิธีสำคัญ
บทความถัดไป‘หญิงหน่อย’-แกนนำ พท. หารือพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยเสียดายหลายโครงการที่คุยไว้ยุคไทยรักไทย ไม่ได้เกิดเสียโอกาส