‘วันชัย’ โดดป้องรธน.60 ซัด อนาคตใหม่ เสนอแบบนี้เจตนาสร้างปัญหาทางการเมือง

‘วันชัย’ โดดป้องรธน.60 บอก ยังไม่ถึงเวลา ซัด อนาคตใหม่ เสนอแบบนี้เจตนาสร้างปัญหาทางการเมือง

วันที่ 10 มิถุนายน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ เตรียมยื่นญัตติขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 ว่าด้วยให้สิทธิ์ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ ในระยะเวลา 5 ปี และ มาตรา 279 ว่าด้วยการนิรโทษกรรมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า มองว่ายังไม่ถึงเวลาที่จะเสนอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเพิ่งผ่านการเลือกตั้งและเพิ่งใช้บังคับ ยังไม่พบประเด็นปัญหาเลย โดยเฉพาะ 2 มาตราดังกล่าว ส่วนข้อเสนอที่ให้ยกเลิกอำนาจส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ เพราะส.ว.คือกลไกสืบทอดอำนาจคสช.นั้น มองไม่มีประเด็นของการสืบทอดอำนาจ หากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. ไม่อยากเป็นอะไรต่อ ก็ยุติ แต่หากอยากอยู่ยาว และอยู่เพื่อสร้างประโยชน์ให้ประชาชนผมมองว่าไม่เห็นจะเป็นอะไร และการให้ส.ว.มีหน้าที่ดังกล่าวในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี คือ บทพิสูจน์ว่า เป็นผลดี และเป็นกลไกแก้ปัญหาของบ้านเมืองให้ออกจากวิกฤต หรือไปในทางที่กลายเป็นเดดล็อกทางการเมืองในระยะเปลี่ยนผ่าน

นายวันชัย กล่าวด้วยว่า ส่วนข้อเสนอของพรรคอนาคตใหม่ที่เตรียมจัดเวทีทั่วประเทศเพื่อรวบรวมเสียงต่อการแก้รัฐธรรมนูญนั้น ตนมองว่า เป็นการกระทำที่จะสร้างปัญหาการเมืองมากกว่าใช้เวทีของรัฐสภาเพื่อแก้ปัญหาของบ้านเมือง เนื่องจากเข้าข่ายเป็นการปลุกระดมประชาชน ทั้งนี้ในข้อเท็จจริง การแก้ไขรัฐธรรมนูญหากจะทำให้เกิดขึ้นได้ต้องได้รับความเห็นร่วมกันจากฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายนิติบัญญัติ คือรัฐสภาร่วมกัน รวมถึงฝ่ายค้านด้วย ทั้งนี้ใน 2 มาตรานั้น ตนมองว่า ยังไม่ใช่สิ่งที่สร้างปัญหา เพราะมาตรา 279 ว่าด้วยการนิรโทษกรรมคสช. ถูกนิรโทษกรรมตั้งแต่รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวแล้ว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” เชื่อ ตั้งรัฐบาลใหม่สุดท้ายลงตัว โยน “บิ๊กตู่”-ผู้ใหญ่พปชร. เป็นคนตอบ ปมล็อกตำแหน่งรมต.ผ่านโซเชียล
บทความถัดไปเดลล์ ประกาศยกระดับประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ด้วยสายผลิตภัณฑ์ XPS และ Inspiron ที่ได้รับการออกแบบมาอย่างไม่มีที่ติ