“วิษณุ” เชื่อ ตั้งรัฐบาลใหม่สุดท้ายลงตัว โยน “บิ๊กตู่”-ผู้ใหญ่พปชร. เป็นคนตอบ ปมล็อกตำแหน่งรมต.ผ่านโซเชียล

“วิษณุ” เชื่อ ตั้งรัฐบาลใหม่สุดท้ายลงตัว โยน “บิ๊กตู่”-ผู้ใหญ่พปชร. เป็นคนตอบ ปมล็อกตำแหน่งรมต.ผ่านโซเชียล เผย เลขาฯสภายังไม่ส่งสัญญาณโปรดเกล้านายกฯคนใหม่

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการจัดตั้งรัฐบาลที่ยังไม่มีความลงตัวตั้งแต่เริ่มต้น สุดท้ายแล้วจะทำงานร่วมกันลำบากหรือไม่ว่า ตนไม่แน่ใจคำว่าไม่ลงตัว เพราะอาจจะไม่รู้ เนื่องจากไกลจากข้อเท็จจริง บางส่วนรู้จากสื่อ บางส่วนก็ได้ยินคนนั้นคนนี้พูด แต่ไม่ใช่บุคคลสำคัญ จึงไม่รู้ว่าไม่ลงตัวจริงหรือไม่ สุดท้ายจะเดินหน้าได้หรือไม่นั้น ที่ผ่านมาก็เห็นเป็นเช่นนี้ทุกครั้งในตอนจะตั้งรัฐบาล แต่ก็เดินหน้าไปได้ทุกครั้ง เมื่อถามว่า ผู้นำอย่างพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)จะเอาอยู่หรือไม่กับความต่างของพรรคร่วม นายวิษณุตอบว่า ไม่ทราบ เมื่อถามถึงกระแสข่าวที่ว่ารัฐบาลหน้าจะอยู่ได้ไม่เกิน 1 ปี นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบว่ามาจากไหน สื่อเป็นคนสร้างกระแส แล้วตนก็เชื่อกระแส ก็เลยไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร เมื่อถามอีกว่า ส่วนตัวเชื่อว่าจะอยู่ได้ยาวหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามว่าขณะนี้ได้รับการทาบทามร่วมรัฐบาลแล้วหรือยัง นายวิษณุกล่าวว่า ไม่มี ไม่ได้ และไม่เคยได้ยินว่ามีชื่อตน ซึ่งก็ดีแล้วที่ไม่มีใครนำมาพูด

เมื่อถามถึงกรณีมีการล็อกตำแหน่งรัฐมนตรีผ่านโซเชียลมีเดีย นายวิษณุกล่าวว่า ไม่รู้เลยว่าเขาทำกันอย่างนั้น ได้ยินแต่ข่าวที่ออกมา จึงไม่รู้ว่ามันเท็จหรือมันจริง มีน้ำหนักขนาดไหน เรื่องเช่นนี้ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) และนายกฯคงทราบ และอยู่ในฐานะที่ตอบได้อย่างชัดเจน คนอื่นคงตอบยาก และตนไม่มีความเกี่ยวข้องกับพรรคพปชร.แม้แต่นิดเดียว จึงไม่รู้ว่าเขาคิดอะไร บางอย่างอาจรู้ในส่วนที่อยู่ซีกรัฐบาล แต่ก็เป็นรัฐบาลปัจจุบัน ไม่ใช่รัฐบาลหน้า เรื่องนี้ผู้นำและผู้ที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาลหน้าจะเป็นผู้คิด อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการโปรดเกล้าฯนายกฯคนใหม่นั้น เมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมา ทางเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรจะได้รับแจ้ง จากนั้นจะแจ้งต่อมายังนายกฯเพื่อเตรียมรับสนองพระบรมราชโองการแต่งตั้งนายกฯ ซึ่งขณะนี้ทางเลขาฯสภายังไม่ส่งสัญญาณมา

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วิษณุ” แนะ ผอ.สถาบันสิทธิฯ ยื่นองค์กรมีอำนาจชี้ขาด หักล้างสูตรคำนวณส.ส.ของกกต. ไม่ใช่มาสร้างกระแสสังคม
บทความถัดไป‘วันชัย’ โดดป้องรธน.60 ซัด อนาคตใหม่ เสนอแบบนี้เจตนาสร้างปัญหาทางการเมือง