“ช่อ พรรณิการ์” งานเข้า ศรีสุวรรณ จ่อยื่น ป.ป.ช.สอบจริยธรรมอย่างร้ายแรง

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข้อมูลหลักฐานในโซเชียลมีเดียกรณี น.ส.พรรณิการ์ วานิช หรือช่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อ โฆษกพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ภาพและข้อความจำนวนมากในเฟซบุ๊ก @Pannika Chor Wanich ทำให้ประชาชนเข้าใจไปในทางที่อาจเชื่อมโยงกับเรื่องของสถาบันอย่างมิบังควร เป็นพฤติการณ์หรือการกระทำที่ส่อไปในทางขัดต่อมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง แม้ว่าที่ผ่านมา น.ส.พรรณิการ์จะพยายามชี้แจงกล่าวอ้างว่าเป็นการทำงานปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารทางจิตวิทยา หรือ เพจ IO ให้แก่ คสช. กับสื่อมวลชนบางแขนง นำภาพช่อถ่ายเล่นกับเพื่อนในช่วงรับปริญญาที่จุฬาเมื่อปี 2553 โจมตีช่ออย่างรุนแรง

“เนื่องจากตามมาตรฐานทางจริยธรรมของ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และผู้ดํารงตําแหน่งในองค์กรอิสระ รวมทั้งผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน และหัวหน้าหน่วยงานธุรการของศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ พ.ศ.2561 ข้อ 5 และข้อ 6 ในหมวด 1 ว่าด้วยมาตรฐานทางจริยธรรมอันเป็นอุดมการณ์ บัญญัติข้อห้ามไว้ชัดเจนว่า ส.ส.ต้องพิทักษ์รักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์ และต้องยึดมั่นและธํารงไว้ซึ่งการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และไม่กระทําการใดที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อเกียรติศักดิ์ของการเป็น ส.ส. นอกจากนั้นยังอาจเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 อีกด้วย ซึ่งมีอัตราโทษค่อนข้างสูง คือ พ้นจากตําแหน่ง และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และจะเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง มีกำหนดเวลาไม่เกิน 10 ปีด้วยหรือไม่ก็ได้” นายศรีสุวรรณ กล่าว

นายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า เพื่อให้กรณีดังกล่าวมีข้อยุติว่าการกระทำดังกล่าวของน.ส.พรรณิการ์ เป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหรือไม่ ตนจึงจะนำพยานหลักฐานไปร้องเรียน ป.ป.ช. เพื่อให้ใช้อำนาจตาม มาตรา 87 ประกอบ มาตรา81 พรป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561เสนอศาลฎีกาเพื่อวินิจฉัยต่อไป โดยเดินทางไป ป.ป.ช.ในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 13.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถนนสนามบินน้ำ นนทบุรี

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ตร.เด้งรับ สอบ ช่อ พรรณิการ์ และแก๊งเพื่อน ผิด พ.ร.บ.คอมพ์ กระทบความมั่นคงหรือไม่
บทความถัดไปคนมองหนัง | “ความทรงจำของก้อนหิน” โดย “โซลอาฟเตอร์ซิกซ์”