‘เพื่อไทย’ จ่อเลือกกก.บห.ชุดใหม่ ‘สมพงษ์’ ชัวร์นั่งหน. ‘ภูมิธรรม’ยังเหนียว เลขาฯพรรค

“เพื่อไทย” เตรียมจัดประชุมใหญ่เลือก กก.บห.พรรคชุดใหม่ ไม่เกิน 21 มิ.ย.นี้ ชื่อ “สมพงษ์” ชัวร์นั่งหน. ส่วนเลขาฯ ยังคงเป็น “ภูมิธรรม”

เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในสัปดาห์นี้ พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ จะเซ็นลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) เพื่อเปิดทางให้ทางพรรค พท.จัดประชุมใหญ่เพื่อเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต่อไป เนื่องจากเงื่อนไขตามกฎหมาย พรรคที่มีเสียงข้างมากในสภาฯ และไม่มีบุคคลที่เป็นรัฐมนตรี ประธานและรองประธานสภาฯ หัวหน้าพรรคการเมืองใหญ่ที่สุดก็จะต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ทำให้ พล.ต.ท.วิโรจน์ต้องลาออกเนื่องจากไม่ได้เป็น ส.ส. ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคสิ้นสภาพไปด้วย อย่างไรก็ตาม ภายหลังการลาออกแล้วภายใน 3 วัน รักษาการกรรมการบริหารของพรรค จะเรียกประชุมเพื่อกำหนดวาระการประชุม องค์ประชุม จากนั้นภายใน 7 วันก็จะจัดประชุมใหญ่พรรคเพื่อเลือกหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ต่อไป คาดว่าเร็วสุดจะเรียกประชุมได้ภายในสัปดาห์ที่สามของเดือน มิ.ย.คือไม่เกินวันที่ 21 มิ.ย.นี้ ซึ่งระหว่างนี้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดเดิมจะยังรักษาการไปจนกว่าคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่จะเข้ามาทำหน้าที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบุคคลที่จะเข้ามารับตำแหน่งหัวหน้าพรรค พท.คนใหม่นั้นชัดเจนแล้วว่าเป็นนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ เนื่องจากเป็นผู้ที่มีความอาวุโส นาทีนี้แกนนำ และ ส.ส.ในพรรคก็ให้การยอมรับ นอกจากนี้ยังมีประสบการณ์เพราะเป็น ส.ส.หลายสมัย ที่สำคัญเป็นบุคคลที่มีท่วงทำนองเป็นมิตร ประนีประนอมกับทุกฝ่าย คาดว่าจะสามารถประสานงานกับทุกพรรคได้เป็นอย่างดี ในส่วนของตำแหน่งเลขาธิการพรรคนั้น เบื้องต้นยังคงเป็นนายภูมิธรรม เวชยชัย เหมือนเดิม เพราะเป็นบุคคลที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไว้วางใจ แม้จะมีคนในพรรคบางส่วนพยายามเคลื่อนไหว ปล่อยข่าวเรื่องการเปลี่ยนตัวบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคใหม่ ตลอดจนการบินไปพบนายทักษิณที่เกาะฮ่องกงเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อพูดคุยเรื่องการเปลี่ยนแปลงตัวบุคคลแต่ก็ไม่เป็นผล

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ช่อ” ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวบนเฟซบุ๊กแล้ว จำกัดการเข้าถึงโพสต์และรูป
บทความถัดไปจัตวา กลิ่นสุนทร : “รัฐบุรุษชื่อเปรม”