กกต.เรียกศรีสุวรรณไต่สวนเพิ่มหลังยื่นร้อง “ธนาธร” ให้เงินพรรคอนาคตใหม่กู้ยืม

เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้ประธานกรรมการสืบสวนและไต่สวน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีหนังสือเชิญไปไต่สวน เพื่อสอบสวนให้ข้อมูลเพิ่มเติมในวันที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ หลักสี่ กทม. กรณีสมาคมฯร้องเรียนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจำนวน 110 ล้านบาท อาจส่อขัดต่อ พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 และมีข้อสงสัยว่าเป็นการกระทำที่ขัดหรือฝ่าฝืน มาตรา 66 แห่งพรป. ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า เนื่องจากรายได้ของพรรคการเมืองตามมาตรา 62 ของกฎหมายดังกล่าวไม่ได้ระบุให้บุคคลใดหรือให้พรรคการเมืองใดสามารถกู้ยืมเงินมาใช้ในกิจกรรมของพรรคการเมืองได้ นอกจากเงินทุนประเดิมของพรรค เงินค่าธรรมเนียมและคำบำรุงพรรค เงินจากการจำหน่ายสินค้าและบริการของพรรค เงินที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรค เงินที่ได้จากการรับบริจาค เงินอุดหนุนจากกองทุนพรรคการเมือง และดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของพรรคเท่านั้น

“หากการดำเนินการดังกล่าวของนายธนาธร เป็นการขัดหรือฝ่าฝืนกฎหมายข้างต้นก็อาจจะมีความผิดตาม มาตรา 124 ของ พรป.พรรคการเมือง 2560 มีบทกำหนดโทษไว้ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 5 ปี ส่วนพรรคอนาคตใหม่ ก็จะมีบทลงโทษตามมาตรา125 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และให้ศาลสั่งเพิกถอน สิทธิเลือกตั้งของหัวหน้าพรรคการเมืองและกรรมการบริหารพรรคการเมืองมีกําหนด 5 ปี และให้เงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใด ส่วนที่เกินกว่า 10 ล้านบาทที่กําหนดไว้ตามมาตรา 66 ให้ตกเป็นของกองทุนพรรคการเมือง” นายศรีสุวรรณ กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ชูวิทย์” เย้ยรัฐบาล “ประยุทธ์” จบไม่สวย! ยังไม่ทันเป็นรูปร่าง กัดกันแย่งกระทรวงไม่อายชาวบ้าน
บทความถัดไป‘แอ๊ด คาราบาว’ วอนอย่าทำลาย ‘กัญชาของกลาง’ 22 ตัน จี้ปลดล็อกใช้ทางการแพทย์