‘ปิยบุตร’ ลั่นไม่กลัวถูกยุบพรรค! จ่อชงแก้รัฐธรรมนูญสัปดาห์หน้า ปลุกปชช.บีบส.ว.

มื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 8 มิ.ย. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์​ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อและเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ส.ส.อนาคตใหม่พร้อมทำงานตรวจสอบรัฐบาลชุดใหม่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นว่าที่นายกรัฐมนตรี โดยเมื่อถึงจังหวะที่เหมาะสม ส.ส.ของพรรคจะยื่นญัตติ ขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอย่างแน่นอน

“ขณะเดียวกันต่อการทำงานระยะเร่งด่วนนั้น ภายในสัปดาห์หน้า ส.ส.ของพรรคเตรียมยื่นญัตติเพื่อขอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรายมาตราเบื้องต้น จำนวน 2 มาตรา คือ แก้ไขมาตรา 279 ว่าด้วยการรับรองความชอบของการออกประกาศ, คำสั่ง และการกระทำของ คสช.ว่าถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและกฎหมาย และแก้ไขมาตรา 272 ที่ให้อำนาจ ส.ว. ร่วมลงมติเลือกบุคคลที่เหมาะสมจะเป็นนายกรัฐมนตรี” นายปิยบุตร กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ปลุกประชาชนร่วมบีบสว.
นายปิยบุตร กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญตามรัฐธรรมนูญกำหนด จำเป็นต้องใช้เสียงของส.ส.พรรคฝ่ายค้าน และเสียง ส.ว.ร่วมด้วย ซึ่งส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ และพรรคอื่น ๆ 7 พรรคจะร่วมขับเคลื่อนได้ ส่วนที่หลายฝ่ายกังวลว่า ส.ว. อาจไม่สนับสนุนนั้น ขอให้ประชาชนส่งสัญญาณไปยัง ส.ว.ด้วย เมื่อญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ขอให้จับตาการอภิปรายของพวกตน จากนั้นขอให้ประชาชน 8-10 ล้านเสียงดูการอภิปราย จากนั้นขอให้ส่งสัญญาณไปยังส.ว.เพื่อให้พวกเขารับฟังเสียงของประชาชน

“นอกจากนั้น อนาคตใหม่จะเปิดเวทีทั่วประเทศเพื่อรับฟังความเห็นของประชาชนว่าต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในมาตราใดบ้าง เพื่อให้เกิดฉันทามติ ต่อการผลักดันแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราอื่น ๆ ต่อไป ส่วนกรณีที่พรรคมีโอกาสถูกยุบพรรคนั้น ผมไม่กลัวเพราะสิ่งที่พรรคขับเคลื่อนนั้น คือการสร้างแรงสนับสนุนของประชาชนให้เป็นเกราะกำบังให้พรรค” นายปิยบุตร กล่าว

__________________________________

บทความก่อนหน้านี้พปชร.มั่นใจรัฐบาลใหม่สุดลงตัว นายกฯ เด็ดขาด-นักการเมืองเข้าใจ ปชช. บ้านเมืองเดินหน้าได้
บทความถัดไปเครื่องเคียงข้างจอ/วัชระ แวววุฒินันท์/ ศาสนากับสังสารวัฏ