ลือสะพัด! “สมคิด” ไม่ร่วมรัฐบาล “ประยุทธ์” 2 คาดปมทวงเก้าอี้ รมต.

วันที่ 7 มิถุนายน 2562 เวลา 11.00น. ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำและกรรมการบริหารพรรค เดินทางเข้ามาที่ทำการพรรค เพื่อร่วมลประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ที่มีนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นประธาน ในเวลา13.30 น.อาทิ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค นายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนสมาชิกและกรรมการบริหารพรรค นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค เพื่อหารือถึงภารกิจการทำงาน

ของ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีกำหนดวันและเวลาการทำงานออกมาแล้ว นอกจากนั้นคาดว่าที่ประชุมจะพูดคุยถึงการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีทั้งของพรรคร่วมรัฐบาลและของพรรคพปชร.ในส่วนของพรรค มีชื่อของแกนนำและกรรมการบริหารพรรค ที่มีกระแสข่าวว่าจะได้รับตำแหน่งรัฐมนตรี ได้แก่นายอุตมม หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รวมถึงนายอนุชา นาคาศัย ซึ่งอยู่ในกลุ่ม 3 สามมิตร เข้าร่วมด้วย

นายสุวิทย์ เปิดเผยก่อนประชุม ว่า ยังไม่ทราบว่าจะมีวาระสำคัญอะไร ส่วนเรื่องโควต้าและการจัดสรรบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งในรัฐบาล อยู่ระหว่างการพูดคุยของหัวหน้าและเลขาธิการพรรค รวมถึงการขอรับผิดชอบในกระทรวงสำคัญทางด้านเศรษฐกิจทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงคมนาคม ซึ่งที่สุดแล้วเชื่อว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยความรวดเร็วและหวังว่าจะได้รัฐบาลใหม่ในการทำหน้าที่เป็นประธานประชุมอาเซียน ปลายเดือนนี้

ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี อาจจะไม่อยู่ร่วมรัฐบาลใหม่หาก พรรคพปชร. ไม่ได้รับผิดชอบดูแลงานกระทรวงเศรษฐกิจหลัก ตามที่เคยพูดไว้นายสุวิทย์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร ทราบเพียงว่านายสมคิด มีปัญหาด้านสุขภาพ

ส่วนประเด็นที่มีกระแสข่าวว่า 4 รัฐมนตรี ที่ลาออกมาร่วมทำงานพรรคตั้งแต่เริ่มต้น อาจจะไม่ได้รับตำแหน่งครบทั้งหมดนั้น ก็ยังไม่ทราบเช่นกัน แต่ทั้งหมดยังทำงานที่พรรคเช่นเดิม อย่างไรก็ตามมีรายงานจากแกนนำพรรคพปชร.ว่า ขอให้เชื่อมั่นว่ากระทรวงเศรษฐกิจสำคัญจะยังคงอยู่ในความรับผิดชอบของพรรค ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาพูดคุยเพื่อต่อรองอยู่

ด้าน นายวิเชียร​ ชวลิต​ นายทะเบียน พรรค​พลังประชารัฐ กล่าวตอบคำถามเรื่องกระทรวงหลักที่พรรคพลังประชารัฐต้องการดึงกลับมา​ ว่า​ เป็นเป้าหมายเราที่อยากได้อยู่​ ซึ่งขณะนี้กำลังเขย่ากันอยู่เมื่อถามว่า​ หากไม่สามารถดึงกลับมาได้​ จะมีปัญหาภายใน​ โดยเฉพาะที่มีข่าวล่าสุดว่า นายสมคิด อาจจะไม่ร่วมในรัฐบาลหน้าหรือไม่ ​ นายวิเชียร​ กล่าวว่า อย่าไปคิดร้ายขนาดนั้น​ เราต้องคิดว่าได้สิ​ ต้องคิดบวก​ ไม่เช่นนั้น ก็เสียฟอร์มแกนนำฯหมด

บทความก่อนหน้านี้“สนพ.สามัญชน” เอาจริง! ไม่รับพิจารณาต้นฉบับ “นักเขียน-กวี” หนุนรัฐประหาร เชียร์ระบอบประยุทธ์
บทความถัดไป“โจ จิรายุส ” โพสต์ถึง”ปั้น จั่น” บอกเข้าใจทุกอย่าง