‘ประสิทธิ์ชัย หนูนวล’ เขียนคำประกาศเกียรติคุณ ถึงว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของไทย

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายประสิทธิชัย หนูนวล นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวพัทลุง ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน โพสต์ข้อความ คำประกาศเกียรติคุณ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ระบุว่า

นับเป็นบุรุษเพียงไม่กี่คนในประเทศนี้หลังการปกครอง 2475 เป็นต้นมาที่ถือได้ว่ามีความพยายามอย่างยิ่งยวดในการเข้ามาสร้างกติกาใหม่ให้กับกลุ่มทุนเพื่อนำพาประเทศนี้ไปสู่การเป็นบรรษัทและความพยายามนี้นับมีความสำเร็จอย่างน่าชื่นชม

ตั้งแต่เป็นนายทหารกระทำการบางประการเพื่อสร้างสถานการณ์ให้เกิดการรัฐประหารเปิดทางให้ตัวเองเข้ามาสู่อำนาจ เขาทำได้อย่างงดงามด้วยวาทกรรมเพื่อเข้ามารักษาความสงบ ประชาชนจำนวนหนึ่งต่างปลาบปลื้มประโลมใจ

หลังจากเข้ามาสู่อำนาจได้เพียงไม่กี่วันคำประกาศจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนล้วนพรั่งพรูออกมาด้วยคำสังทางทหารนับเป็นชายชาติที่ควบคุมสถานการณ์ของประเทศได้อย่างราบคาบเป็นตัวอย่างดีที่ดีสำหรับรุ่นน้องที่จะกระทำการรัฐประหารคนต่อไป

ความสามารถพิเศษของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คือวิชา ลับ ลวง พลาง ในขณะที่เขาพล่ามบอกผู้คนทั่วประเทศว่าเขาต้องการเข้ามารักษาความสงบ แต่สิ่งแรกๆที่เขากระทำการคือปลดบอร์ดเศรษฐกิจหลายบอร์ดแล้วเอาตัวเองและคนของตัวเองเข้าไปสู่ตำแหน่งแทน นับเป็นความอัจฉริยะของชายชาติทหารที่สามารถทำให้ผู้คนหลงเชื่อได้ครึ่งประเทศ

หลังจากนั้นนายทหารผู้กระทำการรัฐประหารเข้าสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ภารกิจหลักที่เขาทำมี๒ประการหลักคือ การออกกฎเพื่อจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน ด้วยคำสั่งทางทหาร มาตรา 44 ตามมาด้วย พรบ.นานาชนิด ประการที่สองคือ ออกนโยบายและกฎหมายเพื่อเอื้อกลุ่มทุนจำนวนมหาศาลอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ชาติไทยตั้งแต่หลัง2475 เป็นต้นมา ไม่มีคณะรัฐประหารใดกระทำการได้สำเร็จแบบนี้มาก่อน

เราสูญเสียพื้นที่สามจังหวัดตะวันออกไปให้กลุ่มทุนด้วยการสร้างรัฐพิเศษขึ้นมาเอาทรัพยากรของชาติไปปรนเปรอกลุ่มทุนโดยที่กฎหมายในประเทศนี้ทำอะไรไม่ได้ในเขตเศรษฐกิจพิเศษรวมทั้งการประกาศเขตอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ นี่เป็นผลงานชิ้นสำคัญที่คนส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจ

บุรุษผู้นี้สามารถสร้างภาพให้คนหลงเชื่อได้ทั้งประเทศว่าเป็นคนดีเข้ามาเพื่อรับใช้ประชาชน ตรงไปตรงมา ไม่มีนอกไม่มีใน

บุรุษผู้นี้ต้องการสืบทอดอำนาจซึ่งอาจมีเหตุผลหลายประการแต่ที่สำคัญที่สุดคือกฎหมายที่ออกแบบระบบเศรษฐกิจจำนวนมากในยุคของเขาต้องได้รับการสานต่อ ฉะนั้นใบสั่งว่ายังไงเสีย ‘ตู่ต้องอยู่ต่อ’ จึงต้องเกิดขึ้น ความฉลาดของบุรุษผู้นี้ไม่ใช่ธรรมดาเมื่อพิจารณาจากวิธีการที่เขาปูทางให้ตัวเองสืบทอดอำนาจ

บุรุษผู้นี้สามารถโกงกฎหมายทุกอย่างเพื่อนำตัวเองไปสู่การสืบทอดอำนาจตั้งแต่กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายเลือกตั้ง แม้กระทั่งวิธีการนับคะแนน แม้ว่าจะได้เสียงข้างน้อยในพรรคพลังประชารัฐแต่เขาสามารถก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีต่อได้ นับเป็นความอัจฉริยะที่สุดคนหนึ่งในบรรดาทหารไทย

เขาเป็นนายกรัฐมนตรีในยุคการเลือกตั้งภายใต้การไม่ลงเลือกตั้ง ไม่เข้าแสดงวิสัยทัศน์ในสภา แต่สามารถเป็นนายกฯได้ภายใต้กติกาที่เขาเขียนขึ้นเอง พฤติกรรมเหล่านี้หากยังไม่นับว่าเป็นอัจฉริยะคงไม่มีคำอื่นเหมาะสมเท่านี้อีก

ประเทศไทยจะเปลี่ยนไปหลังจากบุรุษคนนี้ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของประเทศ เขามีความพร้อมอย่างมากในการเปลี่ยนโฉมหน้าประเทศไทย ภายใต้การผนึกรวมกลุ่มทุนเข้าสู่ระบบนโยบายตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว รวมทั้งกฎหมายที่ออกมารองรับ 500 ฉบับสามารถเป็นพื้นฐานให้เขาก้าวต่อสู่การเปลี่ยนประเทศไปสู่กลุ่มทุนได้ เขาออกกฎหมายคุมน้ำทั้งประเทศ เขารีดภาษีจำนวนมาก เขาคุมนโยบายให้กลุ่มทุนเข้ามาแทรกในทุกระบบ นี่คือพื้นฐานสำคัญของการเปลี่ยนประเทศในยุคของเขา ความกล้าหาญดังกล่าวมิเคยปรากฏในผู้นำประเทศคนใด

ด้วยความสามารถดังกล่าวมานี้ เขาจะเป็นบุรุษผู้นำพาประเทศไปสู่ความเป็นบรรษัทอย่างสมบูรณ์แบบ ประชาชนจะกลายเป็นลูกจ้างบรรษัท เราจะเข้าสู่ภาวะนี้อย่างสมบูรณ์ขึ้นหลังการขึ้นรับตำแหน่งของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นับเป็นเกียรติยศของประเทศนี้ที่ได้เขาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะไม่มีนายทหารคนใดรับใช้กลุ่มทุนได้อย่างเก่งกาจเท่าเขามาก่อนแต่ความอัจฉริยะของเขาอยู่ตรงที่สามารถทำให้ประชาชนเชื่อว่าเขาไม่ได้ทำสิ่งเหล่านี้ เขาเป็นคนดี ซื่อตรง และจงรักภักดี

ขอแสดงความยินดีต่อประชาชนประเทศไทยที่ได้อัจฉริยะบุรุษมาเป็นนายกรัฐมนตรี ผู้ปูทางเส้นทางแห่งการโกงอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ชาติไทยและสิ่งที่น่ายกย่องที่สุดคือการนำพากลุ่มทุนเข้ามากำหนดอนาคตของประชาชนอย่างที่คนไม่รู้สึกตัว ประเทศจะก้าวสู่การควบคุมทางเศรษฐกิจอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

จึงขอประกาศเกียรติคุณนี้ไว้ให้กับนายกรัฐมนตรีคนใหม่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และประชาชนคนไทยที่จะได้เข้าสู่มิติใหม่ของการเป็นประเทศบรรษัท

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : ความบริสุทธิ์ของลมหายใจ
บทความถัดไป“เพื่อชาติ” ชี้ รัฐบาล “ประยุทธ์” แม้เสียงปริ่มแต่อยู่ได้ยาวเพราะมีกองทัพหนุน