พปชร.เร่งตั้งรัฐบาล ยัน คุยพรรคร่วมสัญญาณดี ชี้ แก้ รธน.ไม่เร่งด่วนเท่าปัญหาปากท้อง

แฟ้มภาพ

“พุทธิพงษ์” เผย พปชร.เร่งตั้งรัฐบาล หลัง “บิ๊กตู่” ผ่านฉลุยเป็นนายกฯ ยัน คุยพรรคร่วมสัญญาณดี ชี้ แก้ รธน.ไม่เร่งด่วนเท่า ปัญหาปากท้อง

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่หอประชุมใหญ่ทีโอที นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) กล่าวว่า ภายหลังการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีแล้วเสร็จ พรรค พปชร.ไม่มีอะไรที่ต้องกังวล เพราะทุกอย่างเป็นไปตามที่วางไว้ หลังจากนี้ก็รอขั้นตอนการโปรดเกล้าแต่งตั้งนายกฯ เพื่อจัดตั้งคณะรัฐมนตรี(ครม.) ส่วนโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น พรรค พปชร.และพรรคร่วมรัฐบาล จะดูตัวบุคคลที่เหมาะสม และส่งให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้พิจารณาด้วยตัวเองอีกครั้ง ก่อนนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้า

เมื่อถามว่าทางกลุ่มสามมิตรยังต้องการทวงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จากพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ยังมีความขัดแย้งกันอยู่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า พรรค พปชร.ไม่มีความขัดแย้งภายใน และการจัดสรรบุคลากรที่จะเข้ามาทำหน้าที่ รวมทั้งการพูดคุยกับพรรคร่วมนั้น ค่อนข้างลงตัวแล้ว มีเพียงบางส่วนที่ต้องรอให้เรียบร้อยก่อน ทั้งนี้ ได้พูดคุยในสัดส่วนโควต้ากระทรวงต่างๆไปบ้างแล้ว โดยจะเห็นได้จากการลงมติเลือกนายกฯ ที่แต่ละพรรคแสดงความชัดเจนในการโหวต มิเช่นนั้นคงไม่สามารถลงมติได้ ทั้งนี้ การจัดสรรตำแหน่งอาจจะมีการปรับปรุงบ้างเล็กน้อย แต่เชื่อว่าจะไม่เป็นปัญหา จนทำให้เกิดความขัดแย้งกัน

เมื่อถามว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ เห็นรายชื่อแล้ว ต้องการปรับเปลี่ยน ก็ถือว่าเป็นสิทธิ์ใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เป็นสิทธิ์ของนายกฯที่จะปรับ เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะดูในหลายมิติ ทั้งข้อเสนอของแต่ละพรรค ความเหมาะสม และการทำงานในนโยบายภาพรวมที่ต้องไปด้วยกันได้ เพื่อให้การทำงานเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

“ขอให้ใจเย็นๆ ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับพรรคร่วมเมื่อช่วงเช้าในระดับหนึ่งแล้ว คิดว่าไม่น่าเป็นห่วง จากการพูดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ ทุกอย่างยังเป็นไปตามที่ได้พูดกันไว้ แต่อาจจะปรับเปลี่ยนบ้าง ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม ส่วนเรื่องตัวบุคคล ยังไม่ชัดเจน เพราะที่ผ่านมาแต่ละพรรค ก็ยังไม่เสนอตัวบุคคลเข้ามา แต่ยังมีเวลาพิจารณาอยู่ การพูดคุยกับทุกพรรค มีทิศทางที่ดี” นายพุทธิพงษ์กล่าว

เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะต้องคุยเพื่อเกลี่ยกระทรวงกันใหม่ อย่างที่เป็นข่าวใช่หรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องพิจารณาไปพร้อมๆกัน เราไม่ได้เอาที่ตัวบุคคนเป็นหลัก แต่ดูเรื่องของการทำงานที่ได้รับมอบหมายตามความถนัด โดยแต่ละพรรคต้องดูที่เหมาะสม

เมื่อถามถึงเงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์ ต้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญ แต่เร็วไปที่จะพูดถึง เพราะปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนเป็นเรื่องเร่งด่วนก่อน ไม่ว่าจะเป็น สินค้าการเกษตร ปัญหาปากท้องที่ต้องเร่งทำก่อน ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้น จะต้องค่อยๆคุยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนทำความเข้าใจแล้วหาบทสรุป รัฐธรรมนูญทุกฉบับสามารถแก้ไขได้เมื่อเวลาผ่านไป แต่ต้องดูระยะเวลาและปัจจัยต่างๆประกอบการพิจารณา และประเด็นนี้ คงไม่ใช่เงื่อนไขที่จะทำให้เกิดปัญหาในการเข้าร่วมรัฐบาล

เมื่อถามว่าการที่พรรคภูมิใจไทยงดออกเสียง 1 เสียง ไม่โหวตนายกฯ จะเป็นเงื่อนไขในในการต่อรองโควต้ารัฐมนตรีหรือไม่ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ต้องให้เกียรติพรรคภูมิใจไทย เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นภายในพรรค เชื่อว่าหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคภูมิใจไทย คงมีวิธีการอธิบาย ส่วนการพูดคุยโควต้าตำแหน่งรัฐมนตรี ถึงวันนี้ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้มาดามหลูหลี / The Package : เที่ยวไปตามใจฝัน
บทความถัดไป‘มิ่งขวัญ’ ลุยเป็นฝ่ายค้าน ตรวจสอบรบ. แซว’พุทธิพงษ์’จุดยืนถูกวางไว้แต่ยังไงก็พี่น้องกัน