7 พรรคร่วม เคาะ เสนอ “ธนาธร” ชิงนายกฯ หวังสวิงโหวตจากคนไม่เอาเผด็จการใน ปชป.

7 พรรคร่วมฝ่ายปชต. เคาะ เสนอ “ธนาธร” ชิงตำแหน่งนายกฯ หวังสวิงโหวต จาก ปชป. ด้าน พท.หากเป็นฝ่ายค้าน เตรียมเรียกประชุมทั่วประเทศ ดัน “สมพงษ์” นั่ง หน.พรรค

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายประชาธิปไตย มีมติเสนอชื่อนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ชิงตำแหน่งนายกฯ ในการประชุมสภาฯ เพื่อโหวตนายกฯ ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ โดยเหตุผลหลักที่ 7 พรรคร่วมเสนอชื่อนายธนาธรนั้น เนื่องจากพรรคเพื่อไทย (พท.) ซึ่งแม้เป็นพรรคที่ชนะการเลือกตั้งและมี ส.ส.เป็นอันดับ 1 แต่พรรค พท.ประเมินแล้วว่าหากพรรคเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไม่ว่าจะเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หรือแม้แต่นายชัยเกษม นิติสิริ โอกาสที่จะชนะเสียงโหวตมีน้อย อีกทั้งทางพรรค พท. เคยประกาศหลายครั้งว่าเก้าอี้นายกฯ ไม่ใช่เงื่อนไขสำคัญของพรรค พท. ขอเพียงแค่ได้แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมทั้งส่ง คสช.และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ กลับบ้านไป ไม่ให้ได้เป็นนายกฯ ต่อ ดังนั้นทางพรรค พท.จึงพร้อมสนับสนุนนายธนาธร

เพราะหากเป็นชื่อนายธนาธรก็ยังพอมีโอกาสที่ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งขณะนี้ก็ยังดีลกับทางพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่ลงตัว ก็อาจทำให้ ส.ส.บางส่วนที่ประกาศไม่เอาเผด็จการ ไม่เอาการสืบทอดอำนาจ ซึ่งอาจมีจำนวนกว่า 20-30 คน จะยกมือโหวตให้ได้โดยสะดวกใจกว่าที่จะโหวตให้คนของพรรค พท. อย่างไรก็ตาม ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตเรื่องคุณสมบัติของนายธนาธรปมถือหุ้นสื่อนั้น ทางพรรค พท.ประเมินว่า พล.อ.ประยุทธ์เองก็มีปัญหาเรื่องของคุณสมบัติต้องห้ามในประเด็นความเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงถือเป็นคู่ชิงที่เหมาะสมที่สุดแล้ว

รายงานข่าวแจ้งต่อว่า ที่ประชุม 7 พรรคร่วมได้มีการมอบหมายให้แต่ละพรรคการเมืองไปทำความเข้าใจกับสมาชิกพรรคของตนเอง โดยเฉพาะพรรค พท. ซึ่งมีแคนดิเดตนายกฯ ถึง 3 คนให้เข้าใจถึงการเลือกเสนอชื่อนายธนาธร ทั้งนี้ เบื้องต้นแกนนำทั้ง 7 พรรคนัดประชุมรอบสุดท้ายที่พรรค พท. ในวันที่ 4 มิถุนายน เวลา 10.00 น.

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ภายหลังจากการประชุมสภาฯ เพื่อโหวตนายกฯ เสร็จสิ้นลงแล้ว และในกรณีที่พรรค พท.เป็นฝ่ายค้าน นับไปอีกไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ พรรคพท.จะได้มีการเรียกประชุมส.ส. อดีต ส.ส. ตัวแทนภาคต่างๆ และสมาชิกพรรค พท.จากทั่วประเทศอีกครั้งหนึ่ง เพื่อเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่รวมทั้งตำแหน่งหัวหน้าพรรคใหม่ด้วย โดยชื่อที่จะขึ้นมาเป็นหัวหน้าพรรค พท.แทน พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ เป็นที่แน่นอนแล้วว่าจะเป็นนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ ซึ่งจะต้องทำหน้าที่เป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ

มติชนออนไลน์