‘บิ๊กตู่’ หนุนภาคเอกชนพัฒนาแรงงานรองรับการค้าชายแดน แนะ รบ.ใหม่สานต่อโครงการใหญ่ที่ดำเนินการมาแล้ว

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) รับทราบกรณีสภาหอการค้าเตรียมรวบรวมความเห็นของผู้แทนหอการค้าทั่วประเทศ เพื่อเสนอแนะต่อภาครัฐให้พัฒนาการศึกษาของบุคลากรรองรับการค้าการลงทุนชายแดนหรือเขตเศรษฐกิจพิเศษต่างๆ โดยกล่าวสนับสนุนความคิดเห็นดังกล่าว และย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้จึงพร้อมเร่งสนับสนุนอย่างจริงจัง

“นายกฯระบุว่า ภาคเอกชนเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ ดังนั้น ไม่ว่ารัฐบาลใหม่จะเป็นใครจะต้องรับฟังและร่วมมือกับภาคเอกชน โดยเฉพาะข้อเสนอในการสร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการส่งออกและการท่องเที่ยว รวมทั้งต่อยอดโครงการใหญ่ๆ ที่ดำเนินการมาแล้ว เช่น การพัฒนาพื้นที่อีอีซี โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน โครงการพัฒนารถไฟทางคู่ เป็นต้น” พล.ท.วีรชนกล่าว

รองโฆษกรัฐบาลกล่าวว่า สำหรับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนนั้น รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและทำงานร่วมกับภาคเอกชนโดยตลอด และมอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์ใช้วิกฤตเป็นโอกาส เร่งหาตลาดใหม่หรือส่งเสริมการส่งออกหรือค้าขายสินค้าบางชนิดที่ไทยมีศักยภาพ เช่น สินค้าเกษตร อาหาร ผลไม้ อาหารทะเล เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แปรรูปอาหารกระป๋อง ที่ขณะนี้สหรัฐเข้ามาติดต่อซื้อขายกับไทยโดยตรงเพราะมีภาษีถูกกว่าจีนราวร้อยละ 25 รวมทั้งเร่งเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางเศรษฐกิจให้มากขึ้นด้วย

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘ปิยบุตร’ ยกกรณี ‘จ่านิว’ ถูกทำร้ายร่างกาย ประณามใช้ความรุนแรงจัดการคนคิดต่าง จี้หาคนผิดลงโทษ
บทความถัดไปพปชร.จับมือ 5 พรรคพันธมิตร แถลงตั้งรัฐบาลพรุ่งนี้