‘บิ๊กตู่’ ลั่นไม่มีจุดยืนแก้รัฐธรรมนูญ​ ชี้​เป็นเรื่องของ กม.

เมื่อวันที่​ 3 มิถุนายน​ พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​และ​หัวหน้า​คณะ​รักษา​ความสงบ​แห่งชาติ​ (คสช.)​ พร้อมนางนราพร​ จันทร์​โอชา​ ภริยา ได้ร่วมกิจกรรมจิตอาสา เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่บริเวณพระแม่ธรณีบีบมวยผม ถนนราชดำเนิน โดยในช่วงหนึ่งระหว่างเดินบริเวณคูเมืองเดิม ประชาชนได้ตะโกนบอกให้ “นายกฯสู้ๆ” ซึ่งนายกฯย้อนถามว่า แล้วจะให้สู้กับใคร วันนี้ถ้าต้องสู้ ก็ต้องสู้กับปัญหาของบ้านเมือง โดยเฉพาะปัญหาความยากจน และผู้มีรายได้น้อย เราทุกคนต้องมาร่วมมือกัน

จากนั้นนายกฯนั่งรถรางจากวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามมายังปากคลองตลาด และกล่าวกับประชาชนว่า ใครจะสู้กับตน ตนไม่สู้ด้วย​ แต่ตนสู้เพื่อประชาชนกับประเทศชาติ และร่วมมือกับทุกคนทุกฝ่าย​ ฝาก ส.ส.เขตด้วย ไหนบอกว่าจะดูแลประชาชน ดูแลก็ต้องดูแล ไม่ใช่เอาปัญหามาให้รัฐบาล ต้องคิดก่อนว่าทำได้หรือไม่ได้​ ขั้นตอนเป็นอย่างไร

ทั้งนี้​ ระหว่างนายกฯตรวจดูความคืบหน้าการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสนามไชย ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ในวันที่ 5 มิถุนายน​นี้ ที่จะมีการโหวตเลือกนายกฯ​ รู้สึก​ตื่นเต้นหรือไม่ นายกฯย้อนถามกลับว่า “ตื่นเต้นอะไร” นอกจากนั้น ระหว่างที่นายกฯเดินตรวจคลองบริเวณปากคลองตลาด ได้กล่าวว่า คนก็สนใจแต่การเมือง การเมืองตรงโน้น แต่ตนสนใจแต่การบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างลงพื้นที่​ นางกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ​ ส.ส.กทม.​ พรรคพลังประชา​รัฐ​ (พปชร.)​ ได้มาให้การต้อนรับด้วย

จากนั้นเวลา 11.00 น. ที่ปากคลองตลาด พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องของการโหวตนายกฯนั้น​ ตนไม่ได้เข้า ตนไม่ได้ไปโหวตในสภาผู้แทนราษฎรด้วย

เมื่อถามว่า​ หากนายกฯเข้าไปได้​ จะกล่าวขอบคุณหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ย้อนถามว่า ขอบคุณอะไร ขอบคุณใคร ยังไม่รู้

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ​อยากได้ยินจากปากนายกฯ ว่าจะมีจุดยืนแก้รัฐธรรมนูญอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ไม่มีจุดยืน​ เป็นเรื่องของกฎหมาย เป็นเรื่องของขั้นตอนตามกระบวนการ”

เมื่อถามย้ำอีกว่า วันที่ 5 มิถุนายนนี้​ จะไปที่ประชุมรัฐสภา​หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า “กฎหมายว่าอย่างไร​ เธอก็ถามเรื่อยเปื่อย แสดงวิสัยทัศน์มา 5 ปีแล้ว​ ยังไม่พอหรืออย่างไร”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘จุรินทร์’ นำทีมขยับทำยุทธศาสตร์พรรค ลั่นให้เวลา พปชร.เคลียร์ภายในก่อนเลือกนายกฯ
บทความถัดไป“งูเห่า” ตัว ฮ.