รองโฆษก ปชป.โต้ “ณัฐวุฒิ” พรรคมีสิทธิเสนอแก้ รธน. ลั่นยึดความถูกต้องมาตลอด

“จุฤทธิ์” โต้ “ณัฐวุฒิ” พรรคการเมืองถือเป็นตัวแทนภาคประชาชน มีสิทธิเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เลิกแอบอ้างความเป็นประชาธิปไตยเพียงฝ่ายเดียว

วันที่ 2 มิถุนายน 2562 นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาชาติ ที่ออกมาแสดงความเห็นว่า “เชื่อและได้พูดมาตลอดว่าพรรคประชาธิปัตย์ จะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สืบทอดอำนาจ และถ้าเป็นจริงเงื่อนไขเรื่องแก้รัฐธรรมนูญจะไม่มีทางได้รับการตอบสนองในสาระสำคัญ” นั้น

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่านายณัฐวุฒิ เป็นนักประชาธิปไตยตัวจริงหรือตัวปลอม ถึงไม่รู้ว่าพรรคการเมืองถือเป็นตัวแทนของประชาชน การจะเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ทำได้ ไม่ว่าพรรคประชาธิปัตย์จะร่วมหรือไม่ร่วมรัฐบาล วันนี้การแก้รัฐธรรมนูญ มีสองวิธี คือ 1. แก้รัฐธรรมนูญในระบบรัฐสภา 2. ฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งโดยการยึดอำนาจ การที่พรรคประชาธิปัตย์ สนับสนุนให้แก้ไขรัฐธรรมนูญในระบบรัฐสภา เพราะไม่เห็นด้วยกับการฉีกรัฐธรรมนูญโดยการยึดอำนาจอีก และถ้านายณัฐวุฒิ ไม่เห็นด้วยกับวิธีการของพรรคประชาธิปัตย์ ก็แสดงว่านายณัฐวุฒิ เห็นด้วยกับการฉีกรัฐธรรมนูญ นอกจากนั้นการจะแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ยังต้องรวมพลังทุกฝ่ายในการร่วมกันแก้ ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน และฝ่ายวุฒิสภา ถ้าขาดฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แน่นอนว่าการแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตยในระบบรัฐสภา อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขคงทำไม่ได้

นายจุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า นายณัฐวุฒิ ช่วงนี้คงมีเวลาว่างมากเกินไปเลยมานั่งจับผิดพรรคการเมืองอื่นที่กำลังทำงานเพื่อหาทางออกให้กับบ้านเมือง หากจะเสนอความเห็นใด ก็ควรเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์ อย่ามือไม่พาย เอาเท้าราน้ำ ทำให้เสียบรรยากาศของบ้านเมืองที่ทุกฝ่ายกำลังช่วยกันคิดหาทางออก

“ พรรคประชาธิปัตย์รู้ดีว่ากำลังทำอะไร และยึดหลักความถูกต้องมาโดยตลอด การจะตัดสินใจแบบไหนก็ต้องยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก และ รอมติพรรคฯ เพราะพรรคประชาธิปัตย์ไม่มีเจ้าของ พรรคเป็นของคนทุกคน ไม่เหมือนกับพรรคที่นายณัฐวุฒิเคยสังกัด ที่มีเจ้าของตัวจริงสั่งหันซ้ายหันขวาได้ การที่นายณัฐวุฒิ เรียกตัวเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ก็ควรทำให้เห็นตั้งแต่ในพรรคที่เปิดโอกาสให้สมาชิกทุกคนมีสิทธิมีเสียง ไม่ใช่ถูกสั่งการทุกอย่างมาจากแดนไกล” นายจุฤทธิ์ กล่าว
นายจุฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า การที่พรรคจะยกมือสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ เป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น วันที่ 5 มิถุนายน นี้ทุกฝ่ายจะเห็นคำตอบ แต่ไม่ว่าพรรคฯ จะตัดสินใจอย่างไรก็พร้อมที่จะมีคำอธิบายให้กับประชาชน หากนายณัฐวุฒิมีความเห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้มีความไม่เป็นประชาธิปไตย และต้องการพลังในการแก้ไข ก็ขอเชิญชวนล่วงหน้าให้นายณัฐวุฒิมาร่วมกันสนับสนุน เพื่อแสดงถึงความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงไม่ใช่แค่เพียงการกล่าวอ้างไปวันๆ

พร้อมกันนี้ รองโฆษกพรรคฯ ยังกล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิกล่าวหาว่าพรรคประชาธิปัตย์หักหลังประชาธิปไตย ว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยหักหลังประชาธิปไตย แต่นักหักหลังประชาธิปไตยตัวจริง คือพรรคเก่าของนายณัฐวุฒิ ที่ตอนหาเสียงขอคะแนนชาวบ้านสัญญาว่าจะไม่ออกกฎหมายนิรโทษกรรม แต่อยู่ได้ไม่กี่วันพอนายใหญ่สั่งก็รับลูกเร่งออกกฎหมายนิรโทษกรรม จนเป็นที่มาของการยึดอำนาจมาจนถึงทุกวันนี้ “นี่ต่างหากที่เป็นพฤติกรรมของการหักหลังประชาธิปไตย ซึ่งนายณัฐวุฒิ รู้อยู่แก่ใจดี แต่ทำเป็นแกล้งลืม”

บทความก่อนหน้านี้“ธนาธร” ประกาศเดินสายการเมืองสร้างสรรค์ ลงดวลแข้งกระชับมิตร นำ “อนาคตใหม่” คว้าชัย
บทความถัดไปหลังเลนส์ในดงลึก/ปริญญากร วรวรรณ/ ‘สุภาพบุรุษ’