“พลอย-ณิชชา” มองต่าง ไปหมดไม่ว่างานไหน เป็นตัวแทนช่วยประชาชนคลายเดือดร้อน

เมื่อวานนี้ (1 มิถุนายน 2562) น.ส. ณิชชา บุญลือ ผู้สมัครส.ส.กทม บางกะปิ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ส.ส.ไปร่วมงานศพ ว่า “งานบุญ งานบวช งานแต่ง งานศพ” ไม่ว่างานไหนๆในพื้นที่ก็ไปหมดนะคะ ในช่วงก่อนการเลือกตั้ง หรือ หลังเลือกตั้งที่ผ่านมา ถ้าพลอยได้ทราบว่าในพื้นที่เขตบางกะปิ มีงานสำคัญๆของพ่อแม่พี่น้องประชาชน ถ้าได้รับคำบอกกล่าวก็ไปร่วมทุกงานนะคะ

เพียงแต่ว่า ในมุมมองของพลอย พลอยไม่ได้ต้องการไปร่วมงานเพื่อหวังเพียงแค่ให้ประชาชนมาเลือกเรา เพื่อหวังผลประโยชน์เพียงแค่ช่วงก่อนเลือกตั้ง แต่พลอยอยากให้ประชาชนมองภาพการเป็นผู้แทนราษฎร คือ การเป็นผู้แทนในการช่วยเหลือ ประสานงาน ในทุกเรื่องที่ประชาชนมีปัญหา ให้ประชาชนคลายความเดือดร้อนที่มีที่กระทบต่อการดำรงชีวิตค่ะ

และสร้างความศรัทธาความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้นกับพ่อแม่ที่น้องประชาชน แทนการนำเงินใส่ซองในงานต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดนะคะ

แต่ลองคิดอีกมุมว่า การสร้างระบบแบบนี้จะทำให้สุดท้ายผลกระทบในมุมกว้างจะย้อนกลับมาที่พ่อแม่พี่น้องประชาชน เพราะถ้าวันนึงเราได้ใช้เงินในการซื้อใจคนเพื่อเข้าไปเป็นผู้แทนราษฎรในสภา วันนึงเขาจะเอาเงินที่เกิดจากการคอร์รัปชั่น กลับคืนไป เป็นร้อยเท่าพันเท่า แล้วเงินที่ได้ไปนั้นล้วนแล้วแต่เงินภาษีของประชาชนทั้งสิ้น

“ดังนั้นถึงเวลาที่ประชาชนจะเป็นผู้กำหนดชี้ชะตาแล้วว่า ต้องการการเมืองแบบใหม่ หรือการเมืองแบบเก่า นี่คือโอกาสในการ disrupt แวดวงการเมืองเสียใหม่ค่ะ พลอยเชื่อว่าเราทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ มาช่วยกันสร้างวัฒนธรรมการเมืองในรูปแบบใหม่”

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ /เกิดใหม่เป็นยามูชาโชะเด๊ะ
บทความถัดไปนักวิชาการมอง ใครได้รับเลือก “นายกรัฐมนตรี” ขึ้นอยู่กับเวลาพิจารณา