ตำรวจออกหมายจับพร้อมไล่ล่า “วีรธุ” พระคลั่งชาติ หลังพูดยุยงต้าน “ซูจี”

วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษรายงานว่า ตำรวจพม่าได้ออกหมายจับ อะชีนวีระตู หรือ พระวีรธุ พระสงฆ์หัวชาตินิยมสุดขั้วที่สื่อตะวันตกขนานนามว่าเป็น “บิน ลาเดน แห่งพม่า” จากกรณีที่แสดงความคิดเห็นปลุกความเกลียดชัง กระด้างกระเดื่องต่อนางอองซาน ซูจี มุขมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศพม่า

โดยตำรวจพม่าได้ยืนยันเมื่อวานนี้ว่า หมายจับดังกล่าวมีขึ้น หลังพบว่าพระวีรธุถูกตั้งข้อหา มาตรา 124 ซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับการยุยงปลุกปั่น ซึ่งมีโทษจำคุก 3 ปี โดยเชื่อว่าเชื่อมโยงต่อกรณีพระวีรธุออกมาแสดงความเห็นเชิงดูหมิ่นอาฆาตต่อนางซูจี

ด้านตำรวจพม่ายังคงไล่ล่าจับตัวพระรูปนี้ ซึ่งปกติจะจำพรรษาอยู่ในอารามมาซอว์ยินในเมืองมัณฑะเลย์ แต่ปัจจุบันไม่ทราบว่าอยู่ที่ไหน

แม้พระวีระธุถูกตั้งข้อหา แต่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ถูกจับเข้าคุก เพราะเคยถูกจำคุกเมื่อปี 2546 โดยรัฐบาลทหารก่อนถูกปล่อยตัวในปี 2555 ภายใต้คำสั่งนิรโทษกรรมและเริ่มยาตราเผยแพร่ความคิดเกลียดชังมุสลิมด้วยคำสอนแบบหัวรุนแรง

ทั้งนี้ พระวีรธุนับเป็นแนวหน้าในขบวนการพระหัวชาตินิยมรุนแรง โดยถูกกล่าวหามานานว่ามีส่วนจุดชนวนความรุนแรงทางศาสนาต่อชาวมุสลิมโรฮิงญา ผ่านคำพูดที่มีความหวาดกลัวอิสลามอย่างชิงชัง อย่างไรก็ตาม สภาเถระผู้ใหญ่ได้สั่งยับยั้งพระวีรธุไม่ให้เผยแพร่คำสอน และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา พระวีรธุไปปรากฎตัวร่วมเดินขบวนกับมวลชนที่สนับสนุนทหารในการปฏิบัติการปราบปรามโดยเฉพาะกรณีชาวมุสลิมโรฮิงญาในรัฐยะไข่ และกระตุ้นความรู้สึกต่อต้านมุสลิมอีกครั้งด้วยการเรียกร้องให้คว่ำบาตรธุรกิจมุสลิม รวมถึงระบุชาวโรฮิงญาเป็นผู้อพยพผิดกฎหมายด้วย หรือแม้แต่การปราศรัยในการชุมนุมเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ที่พระวีระธุแสดงจุดยืนคัดค้านไม่ให้ศาลอาญาระหว่างประเทศหรือไอซีซีเข้าสืบสวนเหตุรุนแรงต่อชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ โดยระบุว่า “หากวันไหนไอซีซีมาพม่า วันนั้นแหละที่พระวีระธุจะถือปืน”

บทความก่อนหน้านี้ธงทอง จันทรางศุ | กลุ้ม-ห่วงใย มหาวิทยาลัยไทย
บทความถัดไปวิกฤติประชาธิปไตยในศูนย์อำนาจโลก