เลขาสภา ชี้เร่งสร้างห้องจันทรา ให้ทันใช้ประชุม ส.ส. ปลาย มิ.ย.แน่

วันที่ 29 พฤษภาคม 2562 เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภาใหม่ เกียกกาย นายสรศักดิ์​ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พาคณะสื่อมวลชนตรวจความคืบหน้างานก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ในส่วนห้องประชุมจันทรา เพื่อใช้สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 25 ชั่วคราว

ความคืบหน้าล่าสุด ยังอยู่ระหว่างการตกแต่งภายใน ติดตั้งพรมปูพื้น เก้าอี้ ในส่วนของสมาชิก และพื้นที่ของประชาชนที่จะเข้าเยี่ยมชมการประชุมสภาฯ โดยยังไม่มีการติดตั้งระบบปรับหรือระบายอากาศ รวมถึงการติดตั้งอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับการประชุม

นายสรศักดิ์​ กล่าวว่า ห้องประชุมจันทรา ที่รองรับจำนวนสมาชิกได้รวม 350 ที่นั่ง จะสามารถใช้ประชุมส.ส.ชั่วคราวได้ ปลายเดือน มิ.ย.แน่นอน

ทั้งนี้ ในช่วงต้นเดือน มิ.ย. บริษัทที่รับจ้างติดตั้งระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่สั่งอุปกรณ์มาจากต่างประเทศ จะเข้าติดตั้งรองรับการประชุม ซึ่งตนและคณะทำงานที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารรัฐสภา จะติดตามงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ห้องประชุมมีความพร้อมต่อการจัดประชุม ส.ส.ชั่วคราวมากที่สุด

เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวต่อว่า สำหรับการเช่าอาคารหอประชุมใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาฯ ทำสัญญาเช่าแบบเดือนต่อเดือน ราคาเดือนละ 12.6 ล้านบาท จะสิ้นสุดสัญญาเดือนแรกประมาณ วันที่ 22 มิ.ย.นี้ หากห้องประชุมจันทราดำเนินการเสร็จทันจะยกเลิกการต่อสัญญาเช่ากับบริษัท ทีโอที เพื่อประหยัดงบประมาณได้จำนวนมาก

บทความก่อนหน้านี้รอง หน.ปชป. บี้ พปชร. เอาให้ชัด ใครมีอำนาจคุยตั้ง รบ.กันแน่ แนะคนเป็นแกนนำต้องอดทน
บทความถัดไปธงทอง จันทรางศุ | กลุ้ม-ห่วงใย มหาวิทยาลัยไทย