ป.ป.ส.ย้ำไม่มีบุกค้น จับกุมผู้ป่วยครอบครองกัญชา ที่ยื่นนิรโทษกรรมไม่ทัน

ป.ป.ส.ย้ำ จะไม่มีบุกค้น จับกุมผู้ป่วย ครอบครองกัญชา ที่ยื่นไม่ทัน เร่งกำหนดแนวปฏิบัติจนท.หลังครบกำหนด ถ้าพบผู้ป่วยจริงไม่มีใบอนุญาตจะส่งให้ แพทย์รักษา

แหล่งข่าวจากสำนักงานป้องกับและปราบปรามยาเสพติด(ป.ป.ส.) กล่าวว่า จากกรณีครบกำหนดการแจ้งนิรโทษกรรมครอบครองกัญชา ภายใน 90 วัน ตามมาตรา 22 ของพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2562 ซึ่งครบกำหนด เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา  ป.ป.ส.จะประชุมหารือ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดแนวทางมาตรการ หลังจากครบกำหนดการแจ้งยื่นครอง ทั้งนี้คงไม่ภาพการบุก ตรวจค้นจับกุม ผู้ป่วย แต่การบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่ก็จะต้องดำเนินการ หากพบการครอบครองก็จะต้องดูใบอนุญาตครอบครองจากหน่วยงานที่เกี่ยว ซึ่งถ้าพบว่าผู้ป่วยไม่มีใบอนุญาต ก็จะต้องนำตัวไปพบแพทย์เข้าสู่ระบบการักษาอาการจากทางหน่วยงานของรัฐ ทั้งนี้เป็นแนวทางหรือมาตรการ ที่เจ้าหน้าที่จะนำมาใช้ หลังจากนี้

“ภาพที่เข้าตรวจค้นจับกุม การออกหมายค้น ในช่วงนี้จะยังไม่เกิดขึ้น เพราะตอนนี้จะใช้แนวทางการปกครอง มาใช้สอบถาม เหตุผลถึงการไม่ไปแจ้งครอบครอง. บางคนบางรายอาจจะมีเหตุจำเป็น ผู้ป่วยอาจจะไม่สามาถไปแจ้งได้ด้วยตนเอง เป็นผู้ป่วยติดเตียง แต่จำเป็นต้องมีสารสกัด จากกัญชาในครอบครอง แบบนี้ ก็ต้องพิจารณา เป็นราย แต่ถ้าเจอเป็นใบ พร้อมอุปกรณ์ เสพ แล้วบอกว่าเป็นผู้ป่วยแบบนี้คงไม่ใช่แน่นอน ถ้าเจอก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายเด็ดขาด”แหล่งข่าวจากป.ป.ส.กล่าว

แหล่งข่าวจากป.ป.ส.กล่าว การครอบครองของผู้ป่วยค่อยข้างมีกำหนดระยะเวลา และปริมาณของสารสกัด ชัดเจน ว่าจะใช้ได้จำนวนกี่คน ซึ่งล่าสุด ผู้ที่ยื่นขอครอบครองเมื่อวานสามารถใช้ได้อีก 90 วัน หรือ 3 เดือน แต่หากในช่วงเวลาดังกล่าวหน่วยงานภาครัฐ ที่สามารถผลิตสารสกัดจากกัญชาได้แล้ว การครอบครองที่ยื่นไว้ก็จะหมดอายุ ในสารสกัดที่ยื่นไว้ เพราะรัฐจะนำกลุ่มคนเหล่านี้ ที่ลงทะเบียน มาใช้สารกัดของภาครัฐที่ผลิต ซึ่งสูตร หรือปริมาณ จะมีการควบคุมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่ได้รับการอนุญาตเช่นกัน

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้จลาจลเดือด! หลังประกาศผลเลือกตั้งอินโดฯ ตำรวจ-ผู้ประท้วงปะทะดับ 6 เจ็บ 350
บทความถัดไปรุ่งนภา พิมมะศรี : กระแสต้าน “ฮิโนกิแลนด์” สะท้อนสังคมไทยเข้าใจ “วัฒนธรรม” แคบเกินไป