‘ปู่ชัย’ ซ้อมเป็นปธ.สภาชั่วคราว-ฝากถึงคนใหม่เร่งรัดสร้างรัฐสภา ชู‘บิ๊กป้อม’ นั่งกห.ช่วยได้

‘ปู่ชัย’ ซ้อมเป็นปธ.สภาชั่วคราว-ฝากถึงคนใหม่เร่งรัดสร้างรัฐสภา ชู‘บิ๊กป้อม’ นั่งกห.ช่วยได้ เพราะที่ทหาร เคยช่วยมาก่อน

วันนี้ (22 พ.ค.) ที่หอประชุมบริษัททีโอทีจำกัด (มหาชน) ถนนเเจ้งวัฒนะ นายชัย ชิดชอบ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย เดินทางเข้าตรวจความพร้อมห้องประชุม ทีโอที ซึ่งเป็นสถานที่จัดประชุมรัฐสภานัดแรก พร้อมซักซ้อมการทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรชั่วคราว ในฐานะส.ส อายุมากที่สุด ในวัย 91 ปี โดยนายชัย กล่าวว่า พอใจกับการจัดเตรียมสถานที่เพราะทางทีโอทีจัดได้ดีมาก ปัจจุบันก็ไม่มีสถานที่อื่นเหมาะสมเท่าที่นี่ ส่วนการก่อสร้างอาคารรัฐสภาใหม่ช้ามาก อีก 2-3 ปีจะเสร็จหรือไม่ยังไม่รู้ จึงอยากให้ผู้ที่จะเป็นประธานรัฐสภาคนต่อไปเร่งรัดการโดยเร็ว ซึ่งก่อนหน้านี้ที่ตัวเองเป็นประธานก็พยายามเร่งทุกวิถีทาง ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีในสมัยนั้น รวมทั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ช่วยไล่ทหารออกจากพื้นที่ดังกล่าว จึงอยากให้ พล.ประวิตร ช่วยเร่งรัดอีกทาง หากได้กลับมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอีกครั้ง เพราะทหารเท่านั้นที่ช่วยได้ แต่ในสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้ยังไม่เห็นใครเหมาะสม

“พูดตามความจริง ไม่กลัวทหาร ผมเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีเอกสิทธิ์นิดหน่อย และไม่ได้ว่าทหาร ถ้าไม่มีพล.อ.ประวิตร มาเป็นรัฐมนตรีกลาโหมก็คงจะวุ่นวาย วันนี้ก็ครบ 5 ปีของรัฐประหาร ประเทศเรามีความสงบ แต่ทหารไม่ควรมาเป็นฝ่ายบริหาร ควรทำหน้าที่ดูแลบ้านเมือง รักชาติ ปล่อยให้สภาผู้แทนราษฎรที่ประชาชนเขาเลือกมาทำหน้าที่”

นายชัย ยังกล่าวถึงบุคคลที่จะมาทำหน้าที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรคนต่อไป ว่า ไม่ว่าจะเป็นพรรคประชาธิปัตย์หรือพรรคเพื่อไทยตามกระแสข่าวก็ดีทั้งนั้นหากทำตัวเป็นกลาง ทำหน้าที่ด้วยความยุติธรรม ไม่เอนเอียงเข้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งประวัติของผู้จะมาเป็นประธานสภาก็มีส่วนสำคัญ ประธานสภาไม่ดี อาจจะทำให้เกิดความวุ่นวายได้ ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย ไม่ทราบ เพราะเป็นหน้าที่ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ที่จะเป็นผู้พิจารณา แต่ถ้าเป็นชื่อของตนเองต้องพิจารณาก่อนว่า ไหวไหม ถ้าเอาคนเดินไม่ได้ นั่งวีลแชร์มาประชุมได้ก็พร้อม ที่ไหนมีชัย ชิดชอบที่นั่นจะไม่วุ่นวายทั้งนี้ ส่วนตัวไม่ขัดข้องหาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกฯ ถ้าเป็นมติของที่ประชุมรัฐสภา พร้อมฝากถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรด้วยว่า ขอให้ร่วมมือกันทำให้บ้านเมืองดีขึ้น ประชาชนอยู่ดีมีสุข มีข้าวกิน ขอให้ชาวไทยอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ภายใต้พระบรมโพธิสมภาร รัชกาลที่ 10 ก็อุ่นใจแล้ว ขอให้พวกเราทุกคนรักในหลวง

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“วีระ” แนะ 2 ทางออกฝ่ายปชต. จัดการรบ.สืบทอดอำนาจ
บทความถัดไปดาวกับดวง วันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 : โดย พิมพ์พรร