‘อดีตรองโฆษก ปชป.’ อัด ‘วรงค์’ แพ้ที่พิษณุโลก ยังกล้าพูดบริหารพรรคดีกว่า ‘มาร์ค’

“อดีตรองโฆษก ปชป.” อัด “หมอวรงค์” รู้ดีมีแทรกแซงเลือก หน.ปชป.จากภายนอกหรือไม่ ป้อง “ชวน” โต้เพราะถูกพาดพิง งง แพ้ที่พิษณุโลก ยังกล้าพูดบริหารพรรคได้ดีกว่า “มาร์ค” เปรียบ ประชาธิปัตย์ เป็นไม้ใหญ่ถูกกาฝากกัดกิน เหน็บถ้ารักบ้านนี้จริง ควรเลิกบ่อนทำลาย

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายเชาว์ มีขวด อดีตรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวตอบโต้ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่ออกมาสวนนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ว่าไม่มีคนนอกเข้ามาแทรกแซงการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคครั้งที่ผ่านมา รวมถึงกรณีอวดอ้างว่าหากได้บริหารพรรคผลเลือกตั้งที่ออกมาจะดีกว่านี้ว่า ลักษณะเช่นนี้เหมือน “ไม้ใหญ่กับกาฝาก” เหตุการณ์ที่ทำให้เกิดความเห็นที่แตกต่างกันภายในพรรคประชาธิปัตย์ จนความคิดแตกเป็นสองขั้วมีอย่างต่อเนื่อง เกิดจากคนที่มีอุดมการณ์ต่างไปจากพรรค และออกไปตั้งพรรคการเมืองใหม่แล้ว ขณะที่กลุ่มคนที่มีความคิดเดียวกันกับคนที่ออกไปตั้งพรรคใหม่ ยังคงฝังรากอยู่ในพรรคประชาธิปัตย์ แต่ไม่ยอมรับการบริหารภายในพรรค เมื่อมีโอกาสคนกลุ่มนี้ก็เสนอคนที่ตัวเองสนับสนุนให้เป็นหัวหน้าพรรคมา 2 คน 2 ครั้งแล้ว แต่ไม่ประสบผลสำเร็จ หากมีน้ำใจนักกีฬา และคิดว่าพรรคคือบ้านที่เราต้องช่วยกันรักษา ทุกอย่างก็น่าจะจบ เพราะผ่านการตัดสินใจจากที่ประชุมใหญ่ของพรรคแล้ว

นายเชาว์กล่าวต่อว่า สาเหตุที่ทำให้ปัญหาไม่จบเป็นเพราะแพ้แล้วไม่ยอมแพ้ เริ่มมีการพาดพิงไปถึงผู้ใหญ่ในพรรคว่าเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค ถือเป็นวิธีคิดที่ประหลาดมาก เพราะคนในพรรคย่อมมีสิทธิที่จะสนับสนุนหรือผลักดันใครก็ได้ ต่อมาเมื่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค ออกมาชี้แจงเหตุผล รวมถึงตั้งข้อสังเกตถึงการแทรกแซงจากภายนอก นพ.วรงค์ ก็ออกมาตอบโต้อีก เรื่องการแทรกแซงจากภายนอกจะมีหรือไม่ นพ.วรงค์และพวกย่อมทราบดีอยู่แก่ใจ แต่สิ่งที่ตนเห็นว่าไม่ถูกต้องคือการกล่าวหาผู้บริหารในอดีตว่าผิดพลาดแล้วยกตัวเองว่า หากได้บริหารพรรค ผลเลือกตั้งจะออกมาดีกว่านี้ เพราะในความเป็นจริง การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกทำให้กลายเป็นการเลือกข้าง จนส่งผลกระทบต่อระบบการเมืองในระยะยาว สิ่งที่ผู้บริหารพรรคที่ผ่านมาดำเนินการไปนั้น อยู่บนพื้นฐานของการเสนอทางเลือกใหม่ให้ประชาชนพ้นจากความขัดแย้ง บนหลักการและอุดมการณ์ที่มั่นคง ไม่ได้ยึดติดอยู่กับผลประโยชน์ระยะสั้น แต่มองไปยังอนาคตที่ควรจะเป็นของประเทศชาติ

“ขณะที่ นพ.วรงค์ ซึ่งมีจุดยืนสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ ยังพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้งให้กับพรรคอนาคตใหม่ที่ประกาศชัดเจนว่าอยู่ตรงกันข้ามกับ พล.อ.ประยุทธ์ สะท้อนให้เห็นชัดเจนว่าผลเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมามีปัจจัยหลายอย่างในแต่ละพื้นที่ที่แตกต่างกันไป และผลเลือกตั้งของ นพ.วรงค์ ย่อมเป็นตัวชี้วัดได้เองว่าเจ้าตัวจะบริหารพรรคได้ดีกว่าคนอื่นจริงหรือไม่ ปัญหาที่เกิดขึ้นทำให้ผมคิดถึงความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศ โดยเฉพาะสิ่งมีชีวิตที่ต่างชนิดกัน ผู้อาศัยคือผู้ที่ได้รับประโยชน์จากผู้ให้อาศัย เช่น ต้นกาฝากที่เกาะเกี่ยวบนต้นไม้ใหญ่ ความสัมพันธ์แบบนี้หากปล่อยไปกาฝากอาจแย่งอาหารจนต้นไม้ใหญ่ถึงตายได้ ถ้าทุกคนคิดว่าประชาธิปัตย์เป็นบ้านจริง ต้องช่วยกันทำนุบำรุงบ้านหลังนี้ ไม่ใช่คอยแซะบ่อนทำลายไม่เลิก” นายเชาว์กล่าว

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ชัยวัฒน์” คิดบวก “250 ส.ว.” มีมโนธรรมสำนึกได้ ชวนคิดอยากเป็น “สมบัติของชาติ” หรือ “สมบัติของผู้แต่งตั้ง”
บทความถัดไปศาลเพิกถอนสิทธิลงเลือกตั้ง”บรรจบ นามวิเศษ” ผู้สมัคร ส.ว.บุรีรัมย์ 10 ปี