“มนตรี” ยัน ปชป.-ภูมิใจไทย จับมือแน่น ขอคุม 6 กระทรวงเกรดเอ ถ้าไม่ให้ ขู่ตั้งรบ.ขั้วที่3

“มนตรี” ยัน ปชป.-ภท. จับมือแน่น หากต่อรองตำแหน่งไม่ได้ ขอกอด 116 เสียง เป็นขั้วที่3 ตั้งรบ.

เมื่อวันที่ 22 พ.ค.นายมนตรี ปาน้อยนนท์ ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการนัดหารือระหว่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และตน ที่ไปร่วมรับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านทีเฮ้าต์ ย่านถนนพระรามที่หก เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา ว่า เป็นการรับประทานอาหารร่วมกันครั้งที่สอง โดยก่อนหน้านี้ ก่อนการเลือกหัวหน้าพรรคและ กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ชุดใหม่ โดยครั้งนั้นเป็นการแสดงความยินดีระหว่างกันในฐานะพรรคพวกเพื่อนฝูงที่ชอบพอกัน ส่วนการพบปะครั้งล่าสุด เป็นการพูดคุยตามที่นายอนุทิน ระบุในเฟซบุ๊กคือ ไปทำงาน พูดคุยกันว่า เราต้องการทำงานอะไรด้านไหน

นายมนตรี กล่าวต่อว่า แกนนำทั้งสองพรรคต่างยืนยันที่จะจับมือเดินไปด้วยกัน ไม่มีแตกแยกหรือปล่อยมือทิ้งกัน โดยพรรคภูมิใจไทย ซึ่งสื่อก็ทราบมาแล้วว่า ต้องการบริหารงานต่อยอดจากนโยบายที่หาเสียงไว้คือ กระทรวงคมนาคม กระทรวงสาธารณสุข เพื่อปลดล็อคกัญชาเป็นยารักษาโรค และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อต่อยอด ทั้งงานด้านกีฬา และบูมจังหวัดที่มีศักยภาพด้านการท่องเที่ยว ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ ขอกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาพืชผลการเกษตรตกต่ำ และกระทรวงพลังงาน แต่ถ้าไม่ได้ตามนี้ เราก็ยืนยันว่าจะจับมือกัน ส่วนจะพิจารณาเป็นขั้วที่สามหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

รายงานแจ้งว่า ในการหารือดังกล่าว ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐเสนอโควตาตำแหน่งมาให้ทั้ง 2พรรค พรรคละ7 ตำแหน่ง อยู่ที่สูตร 3 กระทรวงหลักเกรดเอ 4 รัฐมนตรีช่วย หรืออาจเป็น 3 กระทรวงหลักบวก 1 รองนายกฯ และ 3 รัฐมนตรีช่วย นอกจากกระทรวงหลักที่ทั้ง 2 พรรคระบุไปแล้ว ไม่มีการระบุขอตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการแต่อย่างใด แต่หากข้อเสนอร่วมดังกล่าวของทั้ง 2 พรรคไม่ได้รับการตอบสนอง ทั้ง 2 พรรคอาจพิจารณาเป็นขั้วที่3 โดยมีการประสานกับพรรคขนาดเล็กอีก2 พรรคคือชาติไทยพัฒนา ที่มีส.ส.จำนวน 10 คน และพรรคชาติพัฒนา อีก3 คน รวมเป็น 116 คน เพราะเห็นว่า พรรคหลักทั้ง 2 ขั้วมีจุดยืนที่ต่างกันมากไม่ว่าขั้วใดตั้งรัฐบาลได้ก็จะเป็นเสียงปริ่มน้ำ หรืออาจเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ที่จะมีปัญหาในการบริหารราชการที่สุดจะกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลและอาจเป็นรัฐบาลที่อายุสั้น

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้กกต.ตีตกคำร้องคัดค้านเลือกตั้ง 3 ผู้สมัคร พท. ‘เชียงราย-นครพนม-สิงห์บุรี’
บทความถัดไป“ชัยวัฒน์” คิดบวก “250 ส.ว.” มีมโนธรรมสำนึกได้ ชวนคิดอยากเป็น “สมบัติของชาติ” หรือ “สมบัติของผู้แต่งตั้ง”