ศาลเยอรมันเปิดไต่สวนคดีใหญ่ 4 หญิงไทยลวง “ค้ากาม” 200 เหยื่อร่วมชาติ

เมื่อวานนี้ (21 พฤษภาคม 2562) สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ศาลเมืองฮาเนา ทางตะวันตกของเยอรมัน เปิดไต่สวนคดี 4 ผู้หญิงไทย หลอกลวงให้ผู้หญิงชาติเดียวกันราว 200 คน มาบังคับขายบริการทางเพศตามสถานีบริการที่มีเครือข่ายทั่วประเทศ

4 ผู้หญิงไทย พร้อมชาวชาวเยอรมัน 1 คน ถูกจับกุมเมื่อปีก่อนหน้านี้ ถือเป็นปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการขูดรีดแรงงานครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติของวงการตำรวจเยอรมัน ผู้เสียหายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงแปลงเพศ ถูกยึดหนังสือเดินทางและไม่ได้รับค่าจ้างตามกำหนด

อัยการกล่าวว่า จำเลยมีอายุระหว่าง 49-60 ปี เป็นเจ้าของเครือข่ายสถานบริการทางเพศซึ่งบังคับให้เหยื่อต้องทำงานระบบหมุนเวียนกัน โดยเหยื่อเองถูกจำเลยหลอกลวงเดินทางมาเยอรมันผ่านวีซ่านักท่องเที่ยวที่ปลอมแปลงขึ้นมา

ตอนแรกเหยื่อจะถูกบังคับทำงานในสถานบริการ 3 แห่ง ในเมืองซีเกิน ทางตะวันตกของเยอรมัน ก่อนจะถูกย้ายไปทำงานที่อื่นๆ นอกจากนี้ จำเลยยังเอาเงินที่เป็นค่าจ้างเหยื่อมาใช้จ่ายเพื่อเข้าเขตเชงเกนของสหภาพยุโรป และเป็นค่าเดินทางกับที่พักด้วย

จำเลยทั้ง 5 คน ถูกตั้งข้อหาค้ามนุษย์และขูดรีดแรงงาน ในจำนวนนี้ 2 คน ยังถูกตั้งข้อหาหลบเลี่ยงภาษีด้วย

ปฏิบัติการครั้งใหญ่ของตำรวจเยอรมันเมื่อปีที่แล้วเป็นผลมาจากสมาชิกสภาเยอรมันปรับกฎหมายเพื่อบุกทลายขบวนการขูดรีดแรงงาน

ทั้งนี้ การค้าประเวณีถูกกฎหมายในเยอรมัน โดยที่ผู้ขายบริการต้องลงทะเบียนกับทางการท้องถิ่นและหากจงใจซื้อบริการผู้ถูกบังคับมาขายประเวณีเป็นเรื่องผิดกฎหมาย

บทความก่อนหน้านี้“ไอลอว์” ชำแหละ 5 ปี คสช.รัฐประหาร 57 จาก “ขอเวลาอีกไม่นาน” ปูทางสืบทอดอำนาจ
บทความถัดไปสมหมาย ปาริจฉัตต์ : ทวิ/พหุภาษา… นวัตกรรมการศึกษา สำหรับเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ (9)