อ.เดชา นำมวลชนเคลื่อนขบวนเดินเท้า ‘กัญชารักษาโรค’ หวังแก้ กม.เพื่อผู้ป่วย

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรว่า นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ นางสาวรสนา โตสิตระกูล พร้อมด้วยพระวัดป่าวชิรโพธิญาณ หมู่ 1 ต.ท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร จัดกิจกรรม เดินรณรงค์เพื่อผู้ป่วย “กัญชารักษาโรค” (Cannabis Walk Thailand) เพื่อให้ประชาชนได้รู้และตระหนักถึงประโยชน์ของกัญชา อีกทั้งได้ระดมสมองและความคิดภาคประชาชนเพื่อนำเสนอให้รัฐบาลเปิดกว้างเรื่องกฎหมาย พร้อมทั้งให้มีการแก้กฎหมายเพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงกัญชารักษาโรคมะเร็งได้ มิใช่ให้กัญชาอยู่ในกลุ่มทุนหรือนักธุรกิจกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ซึ่งจะเป็นการผูกขาด ทำให้ประชาชนเสียโอกาสในการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ ตลอดจนกัญชาเป็นยาพื้นบ้านแต่โบราณ

ทั้งนี้ เส้นทางการเดินช่วงแรกเริ่มจากวัดป่าวชิรโพธิญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ถึงวัดใหม่มงคลทุ่งกระทั่ง อำเภอบึงนาราง จังหวัดพิจิตร ระยะทาง 13 กิโลเมตร โดยการเดินดังกล่าวมีพระภิกษุสงฆ์จากวัดป่าวชิรโพธิญาณและเครือข่ายผู้ป่วยโรคต่างๆ จำนวนกว่า 1,000 คน ร่วมเดินขบวนด้วย ซึ่งเริ่มเดินตั้งแต่เวลา 09.00 น. มีการถือป้ายสนับสนุนกัญชาเป็นยารักษาโรคและธงกัญชายาวิเศษ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กิจกรรมเดินรณรงค์เพื่อผู้ป่วย “กัญชารักษาโรค” (Cannabis Walk Thailand) จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 พ.ค.-9 มิ.ย. เส้นทางเริ่มจากวัดป่าวชิรโพธิญาณ ตำบลท้ายน้ำ อำเภอโพทะเล จังพิจิตร ถึงวัดบางปลาหมอ ตำบลดอนกำยาน อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี รวมระยะทาง 259 กม. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนผลิตยาจากกัญชาแจกจ่ายแก่ประชาชนที่จำเป็นต้องใช้ยา และไม่สามารถเข้าถึงยาได้ เผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชารักษาโรค สร้างเครือข่ายเพื่อสนับสนุนการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย

สำหรับกิจกรรมในภาคบ่ายวันนี้จะมีการจัดเวทีเสวนา เรื่อง สิทธิและความสำคัญของการเข้าถึงยากัญชา ณ วัดหนองบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร โดยมีผู้ร่วมงาน อาทิ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต อาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ พล.ร.อ.ชาญชัย เจริญสุวรรณ นายกสภาการแพทย์แผนไทย นางสาวรสนา โตสิตระกูล กรรมการมูลนิธิสุขภาพไทย รวมทั้งเครือข่ายผู้ป่วยเรื้อรัง และประธานเครือข่ายเพื่อนมะเร็ง

นายจักรภฤต บรรเจิดกิจ ผู้อำนวยการศูนย์การเรียนรู้กสิกรรมชาติเพื่อขับเคลื่อนปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า การเดินรณรงค์ในวันนี้เพื่ออยากให้ทางรัฐบาลได้แก้กฎหมาย อยากให้ถอดกฎหมายในเรื่องกัญชา กระท่อม และกัญชงออกไปเลย ไม่อย่างนั้นจะทำให้ผิดกฎหมายในเรื่องของยาเสพติด อีกทั้งกัญชานั้นจะได้นำมารักษาอย่างถูกกหมาย เพราะกัญชามีประโยชน์มากในการรักษาโรคมะเร็ง เบาหวาน ความดัน และอีกหลายโรค ดังนั้น อยากเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดกว้าง ถอดกฎหมายออก ไม่ให้อยู่ในกฎหมาย ในฉบับใหม่

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้ทะลัก! ชาวโคราชแจ้งครอบครองกัญชา จนท.ติดประกาศไม่ได้อนุญาตปลูกหรือแจก
บทความถัดไปยื่นกกต.สอบ 2 สมาชิกวุฒิสภา “ระวี-สมเดช” ขาดคุณสมบัติ จี้ กก.สรรหาต้องรับผิดชอบ