บริษัทเทคโนโลยีหลายราย ร่วมแบน “Huawei” ตาม Google

จากกระแสที่ “กูเกิล” ระงับการให้บริการกับ “หัวเว่ย” ในวันนี้ (20 พ.ค.) เป็นผลจากที่รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งพิเศษประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ห้ามบริษัทของอเมริกาใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่ผลิตโดยบริษัทต่างชาติ ที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงแห่งชาติ อันเป็นที่รู้กันว่า เป็นการขึ้นบัญชีดำกับ “หัวเว่ย” บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของจีน

โดยคำประกาศของ กูเกิล จะมีผลบังคับใช้ทันทีจากวันที่ประกาศ ซึ่งจะส่งผลให้บริการต่างๆ ของ กูเกิล ไม่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ของหัวเว่ยได้ อันครอบคลุมตั้งแต่ Play Store ไปจนถึงบริการ Google Maps ขณะที่รายงานของ “ซีเอ็นเอ็น” ระบุรวมไปถึง การไม่สามารถใช้งานสำหรับการอัพเดทความปลอดภัย Security Patch จากทางกูเกิลด้วย

ล่าสุด “บลูมเบิร์ก” รายงานความคืบหน้าว่า สถานการณ์กำลังแย่ลงไปอีกสำหรับ “หัวเว่ย” หลังจากที่บริษัทผู้ผลิตชิปชั้นนำของโลก 3 ราย ได้แก่ Intel, Qualcomm และ Broadcom เตรียมระงับการผลิตและจัดส่งชิปให้กับหัวเว่ยเช่นกัน

ขณะที่ “นิกเกอิ เอเชีย รีวิว” รายงานว่า บริษัท Infineon Technologies ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของเยอรมนี รวมถึงผู้ผลิตชิปหน่วยความจำของสหรัฐ 2 บริษัท ได้แก่ Micron Technology และ Western Digital ที่ประกาศเตรียมจะหยุดการจัดส่งสินค้าให้กับหัวเว่ยทันทีที่ประกาศ

ทั้งนี้ รายงานของ บลูมเบิร์ก ระบุว่า ขณะที่บริษัทหัวเว่ยและกูเกิลยังต้องเจรจาเพื่อหาข้อสรุปจากผลกระทบดังกล่าว โดยนักวิเคราะห์คาดว่า ในช่วง 1-2 วันต่อจากนี้อาจเห็นท่าทีของหัวเว่ยชัดเจนขึ้น ขณะที่ ST Microelectronics ผู้ผลิตชิปรายใหญ่ในยุโรป ก็เตรียมจะหารือในประเด็นการจัดส่งสินค้าให้กับหัวเว่ยภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งระบุเพียงว่า จำเป็นต้องพิจารณาถึงผลกระทบอย่างรอบคอบก่อน

บทความก่อนหน้านี้ศาลอินโดฯ สั่ง ‘ยิงเป้า’ ชายฝรั่งเศส หลังถูกจับคดีขนยาที่ ‘บาหลี’แถมเคยหนีได้
บทความถัดไป‘ศิโรตม์’ โพสต์กรณี หน.ภูมิใจไทย ‘การตัดสินใจของแต่ละพรรค เป็นเอกสิทธิที่เราต้องเคารพ’