แห่ชื่นชม! ‘น้องชาย’ รปภ.หนุ่ม สอบได้ทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่เกิดเรื่องฮือฮาและน่ายกย่องชื่นชม กรณีของ “น้องวี” หรือ นายวีรพงศ์ แซ่หาญ อายุ 18 ปี เด็กเก่งที่เพิ่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จังหวัดน่าน และสอบติดเข้าเรียนคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่อาศัยช่วงเวลาว่างระหว่างที่เตรียมไปเรียนมาทำงานรับจ้างเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของบริษัทชัยภูมิ โปรการ์ด ประจำอยู่ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ล่าสุดพบว่ายังมี รปภ.หนุ่มอีกคนที่น่ายกย่องชื่นชมไม่แพ้กัน โดยเพิ่งเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และสอบได้ทุนเข้าเรียนที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แล้วมารับจ้างเป็น รปภ.ของบริษัทชัยภูมิ โปรการ์ด เพื่อเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาและแบ่งเบาภาระของครอบครัว ในช่วงก่อนที่เริ่มเรียนประมาณเดือน ส.ค.นี้

จากการตรวจสอบทราบว่า รปภ.หนุ่มคนนี้ คือ นายธรรมนูญ แซ่ย่าง หรือ “น้องชาย” อายุ 19 ปี โดยเปิดเผยว่า ตนเพิ่งเรียนจบชั้น ม.ปลาย จากโรงเรียนท่าวังผาพิทยาคม จ.น่าน ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.35 และเป็นเพื่อนกับ “น้องวี” ด้วย โดยตัวเองยื่นผลการเรียนสมัครขอรับทุนธรรมศาสตร์ช้างเผือก ประจำปีการศึกษา 2562 และได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนสาขาการบริหารธุรกิจ คณะพาณิชศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นายธรรมนูญ กล่าวต่อว่า ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่มอบให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดีแต่ฐานะยากจน โดยได้รับทุนเต็มจำนวน อย่างไรก็ตาม ต้องการจะเก็บเงินไว้เป็นทุนการศึกษาและแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ จึงอาศัยช่วงเวลาว่างระหว่างที่รอไปรายงานตัวและเปิดเทอมในเดือน ส.ค.นี้ มาทำงานหาเงินเป็น รปภ.ที่จ.เชียงใหม่ ตามคำชักชวนของรุ่นพี่

“ผมมีพี่น้องทั้งหมด 5 คน ตัวเองเป็นคนที่ 3 พ่อแม่ทำอาชีพเกษตรกร และครอบครัวฐานะค่อนข้างยากจน ทำให้ตนมุ่งมั่นตั้งใจเรียนและพยายามที่จะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของพ่อแม่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งการที่ผมได้รับทุนเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้น รู้สึกดีใจมากที่ทำให้พ่อแม่ภาคภูมิใจ แต่ผมจะยังคงพยายามทำให้ภาคภูมิใจมากกว่านี้” น้องชาย กล่าว

นายธรรมนูญ กล่าวอีกว่า ส่วนการมารับจ้างทำงานเป็น รปภ.นั้น ตนมาทำงานได้ประมาณเดือนกว่า โดยรับหน้าที่ประจำผลัดกลางคืนอยู่ที่ร้านจำหน่ายวัสดุก่อสร้างชื่อดังในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งได้รับประสบการณ์ชีวิตที่ดีเป็นอย่างมาก และไม่ได้รู้สึกว่าอาชีพนี้เป็นงานที่ต่ำต้อยหรือไร้เกียรติแต่อย่างใด ตรงกันข้ามเห็นว่าเป็นงานที่มีหน้าที่และความรับผิดชอบสูงอย่างมากงานหนึ่ง

สำหรับอนาคตเมื่อไปเรียนที่กรุงเทพฯ แล้วนั้น นายธรรมนูญ กล่าวว่า นอกจากการตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้ดีที่สุดแล้ว จะหางานพิเศษทำควบคู่ไปกับการเรียนด้วย เพราะแม้ว่าตนจะได้รับทุนการศึกษา แต่ก็เชื่อว่าที่สุดแล้วน่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพิ่มเติมอีก ซึ่งตนไม่ต้องการรบกวนให้เป็นภาระของพ่อแม่

น้องชาย กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ งานพิเศษที่จะทำเมื่อไปเรียนที่กรุงเทพฯ ไม่น่าจะได้ทำงานเป็น รปภ.เหมือนในช่วงนี้ เพราะไม่น่าจะมีเวลาเพียงพอ เนื่องจาก รปภ.เป็นงานที่ต้องรับผิดชอบสูง และการเรียนต้องเป็นเรื่องที่ตัวเองให้ความสำคัญที่สุดด้วย อย่างไรก็ตาม ตนขอฝากข้อคิดไปถึงทุกคนว่าในชีวิตคนเราหากมีความขยันหมั่นเพียรและตั้งใจจริง ย่อมไม่มีอะไรที่เป็นปัญหาอุปสรรคขวางกั้นสู่ความสำเร็จได้

ด้าน นายสมชาย แซ่ม้า รปภ.รุ่นพี่ เปิดเผยว่า จากการทำงานร่วมกับนายธรรมนูญ พบว่าเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงและทำงานในหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายเป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นคนที่มีความขยันตั้งใจในทุกสิ่งที่ทำด้วย ซึ่งรู้สึกดีใจและภูมิใจอย่างมากด้วยกับนายธรรมนูญที่ได้รับทุนการศึกษา และเตรียมที่จะได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

บทความก่อนหน้านี้อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว/ มาร์ชแมลโลว์ช็อกโกแลตพาย (S’more pie)
บทความถัดไปเขาเป็นใครหนอ? เปิดวาร์ปสาวรู้ใจ ‘มงคลกิตติ์’ อดีตดาราช่อง 7-แอร์-ว่าที่ ดร.