สะพัด! พปชร. ดอดถกแกนนำ ปชป.ชุดใหม่ แบ่งเค้ก รมต. พรรคละ7ที่ กับ ภท.

เมื่อวันที่ 18 พ.ค. รายงานข่าวจาก พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดตั้งรัฐบาลว่า ล่าสุดแกนนำพรรคพปชร.ได้นัดพูดคุยกับแกนนำพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ภายหลังจากที่มีคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ทันที เพื่อเจรจาเกี่ยวกับการจัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีในเบื้องต้น

โดยแกนนำพรรคพปชร.ได้รับข้อเสนอที่พรรคปชป.ต้องการเข้ามาร่วมดูแลกระทรวงสำคัญ ทั้งด้านเศรษฐกิจและกระทรวงที่จะสร้างผลงาน สร้างคะแนนนิยมในการเลือกตั้งครั้งหน้า ได้แก่ กระทรวงการคลัง กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งเป็นไปตามโควต้าที่แบ่งให้กับพรรคร่วมรัฐบาล ในส่วนของพรรคพปชร. 15 ตำแหน่ง พรรคปชป.และพรรคภูมิใจไทย (ภท.) พรรคละ 7 ตำแหน่ง พรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) 2 ตำแหน่ง นอกจากนี้ก็จะเกลี่ยให้กับพรรคที่ร่วมรัฐบาล

ล่าสุดในส่วนของพรรคพปชร. ยังคงยืนยันที่จะดูแลกระทรวงด้านเศรษฐกิจ กระทรวงด้านความมั่นคง แม้จะมีกระแสข่าวสกัดไม่เอา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เข้ามาคุมกระทรวงกลาโหมก็ตาม แต่ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ก็ยังไว้วางใจที่จะให้พล.อ.ประวิตร ดูและกระทรวงกลาโหมอีกครั้งหนึ่ง ขณะเดียวก็วางตัว พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา อยู่ที่กระทรวงมหาดไทยเช่นเดิม ส่วนให้ตำแหน่ง รมช.เป็นของพรรคปชป.และพรรคภท.

สำหรับกระทรวงเศรษฐกิจ แกนนำพรรคพปชร. ยังยืนยันที่จะดูแลกระทรวงการคลัง กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ โดยเปิดให้พรรคปชป.และพรรคภท. เข้ามาเป็นรมช. ส่วนกระทรวงเศรษฐกิจอื่น ๆ ได้แก่ รมว.อุตสาหกรรม รมว.พลังงาน คาดว่าจะปล่อยให้กับพรรคร่วมรัฐบาลเข้ามาทำงาน

นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวถึงการวางตัวบุคคลในกระทรวงต่าง ๆ ที่อาจให้พรรคร่วมรัฐบาล เข้ามารับผิดชอบ เช่น กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน กระทรวงพัฒนาสังคและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงสาธารณสุข

สำหรับกระทรวงที่เหลือจะมีการเกลี่ยในพรรคพปชร. อาทิ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษาวิทยาศาตร์วิจัยและนวัตกรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม เป็นต้น

บทความก่อนหน้านี้ปชป.จัด3ทัพ!ลุยหาเสียงเชียงใหม่ ‘คุณหญิงกัลยา’ ช่วยชาวบ้านล้างจาน สร้างความคุ้นเคย
บทความถัดไปเชิงบันไดทำเนียบ : ปิดจ๊อบ ! ‘3ป.พยัคฆ์’ รีเทิร์น ‘ขั้วที่ 3’ แค่แรงเสี้ยม ‘ครม.ตู่1’ ภาคต่อ คสช.