บิ๊กตู่ ยัน คุม 250 ส.ว.ไม่ได้ ชี้ เข้ามาทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่ต้นทุนนายกฯ

บิ๊กตู่ ยัน คุม 250 ส.ว.ไม่ได้ ชี้ เข้ามาทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน ไม่ใช่ต้นทุนนายกฯ

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติฃ(คสช.) กล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) 250 คน ว่า เรื่องนี้ขออย่ากังวล นี่เป็นช่วงเปลี่อนผ่าน ก็ต้องให้ ส.ว.ชุดนี้ทำงานไปก่อน เมื่อถึงเวลาก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ในวันข้างหน้า ซึ่งวันนี้ก็เดินหน้าไปได้มากแล้ว ส่วนที่มีหลายฝ่ายโจมตีว่า ส.ว.ต้องรับเงินสองทางนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามรัฐธรรมนูญ ที่เขียนไว้แล้ว และผ่านการทำประชามติเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นอะไรที่เป็นกฎหมายอย่าไปรื้อกันอีกเลย ขณะที่ฝ่ายกฎหมายก็ดำเนินการกันอยู่แล้ว ว่าอะไรทำได้หรือไม่ได้ หากไม่มีกฎหมายรองรับ บางเรื่องจะทำได้อย่างไร

เมื่อถามว่า ส.ว.ทั้ง 250 คน จะแตกแถวหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ตนก็ไม่รู้เหมือนกัน จะไปคุมอะไรเขาได้ แต่ตนทำได้อย่างเดียว ทำความดี และประพฤติตนเป็นเยี่ยงอย่างเท่านั้น สุดแล้วแต่ว่าเขาจะเชื่อมั่นมากน้อยแค่ไหนอย่างไร เหมือนการเลี้ยงลูกทุกคน ยังไม่เหมือนกันเลย แต่เรารักลูกทุกคนอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนจะทำได้เท่าไหร่

เมื่อถามว่า มองอย่างไรที่มีการมองว่า มีส.ว.250 คน เป็นต้นทุนอยู่แล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ผมไม่มอง ส.ว.เขาก็มีสมอง อย่าลืมว่า ผมไม่ใช่เป็นคนเลือก แต่มีการคัดสรรเข้ามา”

ถามต่อว่า มองอย่างไรกับคำว่าสืบทอดอำนาจ นายกฯกล่าวว่า อำนาจใคร คสช.มีอำนาจตรงไหน มาตรา44 ก็ไม่มี ย้ายใครก็ไม่ได้ ที่ผ่านมาใช้เพื่อการปลดล็อก ปรับปรุงประสิทธิภาพของราชการ และการลงโทษในกรณีมีความผิด ซึ่งหากไม่มีความผิดก็คืนตำแหน่งให้หมดแล้ว

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้สรรพากรจัดเก็บภาษี 7 เดือนแรกปีงบ’62 เกินเป้า 2.2 หมื่นล้านบาท
บทความถัดไป“ณัฐวุฒิ” เผยไม่ขัดข้อง “อนุทิน” นั่งนายกฯ แต่สงสัย “อภิสิทธิ์” เตือนจับมือตั้งรบ. ต้องมาด้วยอุดมการณ์