“วิษณุ” ชี้ “ธนาธร” ไม่ได้รับความคุ้มกัน ส.ส. เหตุปมถือหุ้น ไม่ใช่คดีอาญา

“วิษณุ” ชี้ “ธนาธร” ไม่ได้รับความคุ้มกัน ส.ส. เหตุปมถือหุ้น ไม่ใช่คดีอาญา ไม่ตอบ มีผลกระทบหรือไม่หากศาล รธน.วินิจฉัยก่อนเปิดประชุม

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสมาชิกภาพ ส.ส. ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) เรื่องการถือครองหุ้นในกิจการสื่อ ซึ่งหากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อนเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะมีผลอะไรหรือไม่ ว่า อย่าไปสมมุติเลย ตนไม่ตอบคำถามนี้ เพราะเขายื่นหรือยังก็ยังไม่รู้ ศาลจะรับหรือยังก็ยังไม่รู้ รับแล้วยังต้องมีการวินิจฉัย สืบพยาน และคำว่าก่อนการเปิดประชุมรัฐสภา พระราชกฤษฎีกา(พ.ร.ฎ.)เปิดประชุมสภาออกวันที่ 22 พฤษภาคม เสด็จพระราชดำเนินวันที่ 24 พฤษภาคม ก็อย่าเพิ่งไปคิดสมมติอะไร แต่ผลมันชัดเจนไม่ว่าใครเป็นคนตอบ คือระหว่างศาลวินิจฉัยก่อนเปิดสภากับหลังเปิดสภา มันจะมีความแตกต่างกัน

“แต่วันนี้เมื่อมีการประกาศรับรองไปแล้ว นายธนาธรก็เป็น ส.ส.แล้ว ความแตกต่างมันจึงน้อยกว่าที่เราคิดกันเยอะ แต่ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นก็เท่ากับว่าเป็นการออก ต้องไปซ่อมกัน จึงอย่าไปคาดการณ์อะไร” นายวิษณุกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสภาฯเปิดไปแล้ว จะมีความคุ้มกัน ส.ส.อะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า โดยปกติจะมีความคุ้มกัน ส.ส. เว้นแต่สภาฯจะอนุญาตให้ดำเนินคดี แต่เรื่องความคุ้มกันนี้ครอบคลุมเฉพาะคดีอาญา ถ้าไม่ใช่คดีอาญา เช่น คดีแพ่ง หรือฟ้องล้มละลาย สามารถฟ้องได้ ดังนั้น คดีเลือกตั้งไม่ใช่คดีอาญา จึงไม่มีความคุ้มกัน กรณีนี้ไม่ได้มาเกี่ยวอะไรกับความคุ้มกัน

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้การะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ แม่จะคิดอย่างไรกับแนวคิดของฟูกูโอกะ
บทความถัดไป“วิษณุ” เตือน รมต.-ส.ส.-ส.ว. ระวังถือหุ้นสัมปทานผูกขาดกับรัฐ ถ้าพลาด อาจวืดตำแหน่ง