‘เทพไท’ ชู 5 ข้อ หากปชป.จะร่วมรัฐบาลพปชร. ลั่น ต้องไม่มีชื่อ ประยุทธ์ นั่งนายกฯ

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. นายเทพไท เสนพงษ์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ทวิตข้อความเรื่องจุดยืนพรรคประชาธิปัตย์ ในการร่วมรัฐบาล โดยระบุว่า

ผมจะเสนอความเห็นส่วนตัว ต่อที่ประชุมร่วมของ กก.บห.กับ ส.ส.พรรค ปชป.ต่อท่าทีการเข้าร่วมรัฐบาล หลังจากพรรคได้มี กก.บห.ชุดใหม่แล้ว จึงต้องมีความชัดเจนต่อเรื่องนี้ ในเร็วๆนี้อย่างแน่นอน

ส่วนตัวผมเห็นว่า ถ้าพรรคฯจะเข้าร่วมรัฐบาลกับขั้วของ พปชร. ผมไม่ขัดข้องที่จะไปเป็นพรรคร่วมรัฐบาลด้วยกัน แต่ผมมีเงื่อนไขในการร่วมรัฐบาลกับ พปชร.5ข้อดังนี้

ข้อ1 รัฐบาลที่ พปชร.เป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล จะต้องไม่มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะในระหว่างการรณรงค์หาเสียง นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคฯ ได้ประกาศจุดยืนชัดเจนว่า ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี

ข้อ2 พรรคประชาธิปัตย์ ต้องเคารพคะแนนเสียง3.9ล้านคะแนนที่มอบให้พรรคประชาธิปัตย์ เพื่อแสดงออกร่วมกับพรรคในการไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ ตามที่ได้ประกาศไว้ในการเลือกตั้ง พรรคจะไม่หักหลังผู้ร่วมอุดมการณ์ของเรา

ข้อ3 พรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศอุดมการณ์อย่างชัดเจนตั้งแต่วันก่อพรรคจันถึงบัดนี้ เป็นเวลาร่วม73ปี ในการต่อต้านเผด็จการทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเผด็จการทหารหรือเผด็จการรัฐสภาก็ตาม เพราะเราเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข

ข้อ4 พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ได้เปลี่ยนสถานะของตัวเอง จากผู้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง มาเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมืองเสียเอง เพราะพล.อ.ประยุทธ์ ได้เลือกข้างทางการเมือง ยอมรับการถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ในนาม พปชร.ไปแล้ว

ข้อ5ตลอดระยะเวลา5ปีในการบริหารประเทศของพล.อ.ประยุทธ สร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติ ล้มเหลวในการแก้ปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน จึงไม่ควรที่จะเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อบริหารประเทศอีกต่อไป

ดังนั้น เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ มีความก่ำกึ่งของคะแนนเสียงสนับสนุนขั้วการเมืองทั้งฝ่าย ทางออกของประเทศ คือการจัดตั้งรัฐบาลปรองดองแห่งชาติ มีคนกลางเป็นนายกรัฐมนตรี บริหารประเทศ2ปี ยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน เพื่อเลือกตั้งใหม่ต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“เคเอฟซี” อินโดฯ แนะนำของกินเล่นใหม่ “หนังไก่ทอดกรอบ” เริ่มเสิร์ฟลูกค้าแล้ว 6 สาขา
บทความถัดไปการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ : ทวีปที่สาบสูญ แม่จะคิดอย่างไรกับแนวคิดของฟูกูโอกะ