“พท”ลุ้นคดีหุ้นสื่อ”ธณิกานต์” ส.ส.พปชร. หากผิดจริง จ่อยื่นยุบพรรคเหตุเป็นกก.บห.พรรคด้วย

“พท” ลุ้นคดีหุ้นสื่อ “ธณิกานต์” ส.ส.กทม.พปชร. ชี้ หากผิดจริงเตรียมยื่นยุบพรรคเหตุเป็นกก.บห.พรรคด้วย ขณะเดียวกัน ตัวแทนผู้สมัครส.ส.พท. ร้องสอบปมทุจริตเลือกตั้ง สมุทรปราการ เขต 7

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร.ต.อ.วัฒนรักษ์  สุรนาทยุทธ์ ผู้สมัคร ส.ส. กทม.เขต 7 (บางซื่อ – ดุสิต) พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังให้ถ้อยคำประกอบคำร้องต่อกกต.และยื่นเอกสารเพิ่มเติม กรณีร้องเรียนให้ตรวจสอบ น.ส.ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ ผู้สมัคร ส.ส. กทม.เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ อาจเป็นเจ้าของหรือผู้ถือหุ้นในบริษัทที่ประกอบกิจการหนังสือพิมพ์หรือสื่อมวลชนในบริษัทหนึ่งกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ จนอาจขาดคุณสมบัติการสมัคร ส.ส.นั้น ว่า กรณีดังกล่าวนอกจากเรื่องคุณสมบัติการสมัคร ส.ส. แล้ว หาก กกต.มีมติว่าเรื่องดังกล่าวมีความผิดตามคำร้องจริง ก็อาจนำไปสู่การร้องต่อ กกต.ให้สั่งยุบพรรคพลังประชารัฐได้ เนื่องจากน.ส.ธณิกานต์ เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ จึงมีส่วนเกี่ยวข้องกับการรับรองผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่คณะกรรมการบริหารพรรคจะต้องรับผิดชอบด้วย

ขณะเดียวกันนายฉัตรชัย ณ บางช้าง สมาชิกพรรคเพื่อไทย ในฐานะตัวแทนนางนันทวัน ประสพดี ผู้สมัครเขต 7 จังหวัดสมุทรปราการ ได้มายื่นเรื่องต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบการทุจริตเลือกตั้ง ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เขต 7 ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน มาตรา 73(1) พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เนื่องจาก น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ผู้สมัคร ส.ส. สมุทรปราการ เขต 7 ซึ่งขณะนี้ กกต.ได้รับการประกาศรับรองให้เป็น ส.ส.แล้วนั้น มีการซื้อเสียงในการเลือกตั้ง จนทำให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นไปอย่างไม่สุจริต โดยมีหลักฐานเป็นภาพจากกล้องวงจรปิด คลิปวีดิโอ และเงินที่ใช้ในการซื้อเสียงดังกล่าว จึงขอให้ กกต.ตรวจสอบ และให้เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง น.ส.ไพลิน รวมทั้งจัดการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่สมุทรปราการ เขต 7 อย่างไรก็ตามอยากให้ กกต.เร่งรัดการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนเพราะตนเคยยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการเลือกตั้งในพื้นที่สมุทรปราการ เขต 7 ไปก่อนหน้านี้แล้ว 3 เรื่อง แต่ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ธนกร”จวก”ธนาธร”ใส่ร้ายพปชร. จ่อมอบฝ่ายกม.ดำเนินคดี ไล่ ไปเตรียมตัวเป็นฝ่ายค้าน
บทความถัดไปมอบโฉนดที่ดินแปลงใหม่ จังหวัดตรัง