เลื่อนอีก! สเปซเอ็กซ์ขยับวันปล่อย “ฟาลคอน 9” อีก 1 อาทิตย์ แจงขออัพเดตโปรแกรมดาวเทียมก่อนส่งขึ้นอวกาศ

ที่มาภาพ SpaceX.com

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า บริษัท สเปซเอ็กซ์ ผู้พัฒนาจรวดเอกชนยักษ์ใหญ่ของนายอีลอน มักส์ แถลงว่ากำหนดการปล่อยจรวดฟาลคอน 9 ที่ฐานปล่อยบริเวณแหลมคานาเวอร์รัล มลรัฐฟลอริดาของสหรัฐฯ ซึ่งก่อนหน้านี้ประกาศเลื่อนการปล่อยออกไป เนื่องจากเกิดกระแสลมแรงนั้น ล่าสุดก็ประกาศเลื่อนอีกครั้งยาวเป็นอาทิตย์ โดยให้เหตุผลว่า ทีมงานจะทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ของดาวเทียมสตาร์ลิงก์และตรวจสอบความพร้อม 3 ครั้งอีกครั้ง

การประกาศเลื่อนการปล่อยจรวจฟาลคอน 9 ครั้งนี้ เป็นครั้งที่สองแล้ว หลังจากครั้งก่อน สเปซเอ็กซ์ได้ทวิตข้อความแจ้งเลื่อนการปล่อยเป็นคืนวันพฤหัสบดี เพื่อรอสภาพอากาศและกระแสลมเป็นใจ อย่างไรก็ตาม บริษัทก็ได้ทวิตข้อความอีกครั้งว่าภารกิจปล่อยจรวดจะต้องเลื่อนไปก่อน โดยระบุว่า บริษัทจะทำการอัพเดตซอฟต์แวร์ของดาวเทียมและตรวจความเรียบร้อยอีกครั้งก่อนปล่อย ซึ่งเราต้องการทำทุกสิ่งที่เราทำได้บนภาคพื้นดินเพื่อให้ภารกิจประสบความสำเร็จสูงสุด โอกาสในการปล่อยจรวดครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นอีกประมาณหนึ่งสัปดาห์

สำหรับดาวเทียมสตาร์ลิงก์ที่จะถูกส่งไปพร้อมกับจรวดฟาลคอน 9 นี้ เป็นดาวเทียมเพื่อสนับสนุนการบริการอินเตอร์เน็ตแบบครอบคลุมทั่วโลก

บทความก่อนหน้านี้“เฉลิมชัย”รับ“เสี่ยหนู”ต่อสายยินดีส่วนตัว ชี้ ต่อรองเก้าอี้รมต.แค่ข่าวลือ แง้มมีคำตอบในใจ
บทความถัดไปภูมิธรรมย้ำ “เพื่อไทย”ทำงานได้กับทุกพรรคที่จุดยืนเดียวกัน พร้อมหนุน “ธนาธร”เป็นนายกฯ