“ปอมเปโอ” พบแกนนำพรรคปชต.ฮ่องกง ห่วงกม.ส่งผู้ร้ายข้ามแดนฉบับจีนหนุน คุกคามหลักนิติรัฐ

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้เข้าพบนายมาร์ติน ลี แกนนำพรรคประชาธิปไตยฮ่องกง ระหว่างที่นักเคลื่อนไหวทำการรณรงค์ถอนร่างกฎหมายแก้ไขเพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ได้รับการผลักดันโดยรัฐบาลจีนผ่านสมาชิกสภาบริหารเกาะฮ่องกงที่มีจุดยืนสนับสนุนรัฐบาลคอมมิวนิสต์จีน

โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯแถลงว่า “รมต.ปอมเปโอได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับร่างแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งจะคุกคามต่อหลักนิติรัฐ

แถลงยังระบุด้วยว่า นายปอมเปโอได้แสดงความเห็นพร้อมสนับสนุนการปกป้องหลักสิทธิมนุษยชน เสรีภาพขั้นพื้นฐาน ค่านิยมประชาธิปไตยซึ่งได้รับประกันภายใต้หลักกฎหมายที่มีอยู่มายาวนานของฮ่องกงด้วย

สำหรับนายมาร์ติน ลี ก่อตั้งพรรคประชาธิปไตยฮ่องกง ซึ่งถูกยกให้เป็นเสียงหลักในการเรียกร้องสิทธิพลเมืองให้กับประชาชนฮ่องกง

ทั้งนี้ สมาชิกสภาบริหารเกาะฮ่องกงฝ่ายฝักใฝ่รัฐบาลจีนกำลังผลักดันให้เห็นชอบกฎหมายส่งผู้ร้ายแดน ที่เปิดทางให้คนที่ถูกกล่าวหาว่ามีความผิด รวมถึงชาวต่างชาติ สามารถถูกส่งตัวจากฮ่องกง ไปประเทศที่ไม่ได้มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่ได้ แต่มีประชาชนกว่า 130,000 คน เดินขบวนคัดค้านการผลักดันกฎหมายหลายสัปดาห์ก่อน นับเป็นการประท้วงครั้งใหญ่นับตั้งแต่การชุมนุมของขบวนการร่มเหลืองในปี 2557

บทความก่อนหน้านี้เก้าอี้ประธานสภาวุ่น! เมื่อคนประชาธิปัตย์เข้าแทรก ทำพปชร.หวั่นไม่ป้อง “บิ๊กตู่”
บทความถัดไป“เฉลิมชัย”รับ“เสี่ยหนู”ต่อสายยินดีส่วนตัว ชี้ ต่อรองเก้าอี้รมต.แค่ข่าวลือ แง้มมีคำตอบในใจ