‘ป้อม’ปัดรัวๆไม่เกี่ยวตั้งรบ. ตีมึนเปิดรายชื่อคกก.คัดสรรส.ว. อ้างไม่รู้เปิดได้เมื่อไหร่

“บิ๊กป้อม” ปัดรัวๆ ไม่เกี่ยวจัดตั้งรัฐบาล ไม่รู้เรื่อง ตีมึนเปิดรายชื่อคกก.คัดสรรส.ว. บอกไม่รู้เปิดได้เมื่อไหร่ สื่อคิดไปเอง ย้อนถามปมคกก.ไปเป็นส.ว. เพราะรัฐธรรมนูญกำหนด-ทำตามหัวหน้าคสช.สั่ง

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดตั้งรัฐบาล เนื่องจากมีกระแสข่าวว่าได้มีการพูดคุยกับพรรคการเมืองที่จะมาร่วมรัฐบาล ว่า ยังไม่ได้คุยอะไรกันเลย และยังไม่รับทราบเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนเรื่องขั้วที่ 3 นั้น ก็ยังไม่รู้เรื่อง รู้จากหนังสือพิมพ์ที่เขียนเป็นข่าว เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทย(พท.)จะชิงตั้งประธานสภา จากเดิมที่ต้องเป็นโควตาของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) เพราะเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ไม่รู้เรื่องเลย เพราะเราไม่ได้เป็นคนจัดตั้งรัฐบาล เมื่อถามย้ำว่า แต่มีข่าวว่าท่านมีส่วนเข้าไปร่วมกับแกนนำพรรคพปชร.จัดตั้งรัฐบาล พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ยังไม่รู้เรื่องอะไรเลย ข่าวลือที่ออกมาก็พูดเองกันทั้งนั้น

เมื่อถามถึงกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) ระบุว่าการที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อขอให้พิจารณาวินิจฉัยสมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง เป็นความพยายามของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)ที่จะสกัดกั้นพรรคอนาคตใหม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า คสช.เกี่ยวอะไร เป็นเรื่องของกกต.

เมื่อถามถึงความชัดเจนของการเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการคัดสรรส.ว. ในฐานะที่เป็นประธาน พร้อมจะเปิดเผยแล้วหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่รู้ คุณคิดกันไปเองทั้งนั้น แต่ก็เปิดได้ ไม่รู้จะเปิดเมื่อไหร่ เป็นเรื่องของคสช. รัฐธรรมนูญก็บอกไว้แล้วว่าให้คสช.เป็นคนคัดเลือก ผมไม่พูดด้วยแล้ว”

เมื่อถามอีกว่า หากเปิดเผยรายชื่อ จะทำให้ทุกอย่างชัดเจน เพราะสังคมคาใจว่ามีคณะกรรมการไปเป็นส.ว. พล.อ.ประวิตรย้อนถามกลับว่า “แล้วทำไม รัฐธรรมนูญเขากำหนดไว้ แล้วมันเรื่องอะไร ไม่เกี่ยว เราก็ทำงานตามที่หัวหน้าคสช.สั่ง”

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : อำนาจนิยม ในเอเชียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
บทความถัดไป“จีน” กร้าวพร้อมโต้กลับ “สหรัฐฯ” หลัง “ทรัมป์” เซ็นคำสั่งแบน “หัวเว่ย”