‘วีระ’ โพสต์ความจริงที่รับรู้ในวันนี้ แม้ตรงข้ามกับที่เคยเชื่อ ก็ต้องกล้ายอมรับ

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) ได้โพสต์ในเฟซบุ๊กส่วนตัว “วีระ สมความคิด” ข้อความว่า

เมื่อวันหนึ่งความจริงได้ปรากฎ กรณีการเผาเซ็นทรัลเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ศาลฎีกาเชื่อว่าการเผาเกิดจากคนกลุ่มหนึ่ง (ซึ่งยังจับตัวไม่ได้) และน่าจะไม่ใช่กลุ่มที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาลในขณะนั้น ความจริงที่เรารับรู้ในวันนี้ แม้มันจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราเคยได้รับรู้มา ที่เราเคยเชื่อมา และถึงแม้เราจะเคยเกลียดการกระทำของพวกเขาอย่างไร เราก็ต้องกล้าที่จะยอมรับความจริงนั้น กรณีการเผาเซ็นทรัล ศาลไม่เชื่อว่าเกิดจากกลุ่มที่ชุมนุมฯ เป็นคนเผา

ต่างจากกรณีการเผาศาลากลางตามต่างจังหวัดในวันเดียวกัน ซึ่งผมไม่ได้เอามาเหมารวมว่า นปช.ไม่ได้เผา เราต้องแยกเป็นกรณีไป (กรณีนี้ต่างจากการเผาศาลากลางตามต่างจังหวัด ซึ่งการเผาศาลากลางนั้น ศาลได้ตัดสินตามพยานหลักฐานแล้ว เชื่อว่ากลุ่ม นปช.ทำการเผาจริง และได้ลงโทษผู้กระทำความผิดไปแล้ว)

ในเมื่อเราเรียกร้องหาความเป็นธรรม เราต้องการความถูกต้องชอบธรรม เมื่อเราทราบความจริงแล้ว เราก็ต้องกล้ายอมรับ และกล้ายืนยันในความจริงนั้น ถึงแม้ว่ามันจะถูกใจฝ่ายหนึ่ง และไม่ถูกใจอีกฝ่ายหนึ่งก็ตาม

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้‘เทพเทือก’ โพสต์ ‘บนเส้นทางความยุติธรรมฯ ไม่คิดที่จะหลบหนีไปไหน’
บทความถัดไป‘มาร์ค’โอดปชป.ถูกบังคับให้เลือกข้าง รับแบก ‘หน.พรรค’ 14ปี ออกแล้วตัวเบา หน้าใส