“ฟิลิปปินส์” เรียกทูตกลับ! ฉุน “แคนาดา” ไม่ขนขยะกลับคืนหลังพ้นเส้นตาย

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเทียโดโร แอล ลอคซิน จูเนียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยในวันเดียวกันนี้ว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ได้เรียกตัวเอกอัครราชทูตและกงสุลฟิลิปปินส์ประจำแคนาดากลับประเทศ หลังจากแคนาดาไม่ได้ปฏิบัติตามกำหนดเส้นตายของฟิลิปปินส์ในวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมาที่ให้แคนาดาขนขยะที่ส่งออกมายังฟิลิปปินส์กลับไป

รัฐมนตรีต่างประเทศฟิลิปปินส์ชี้ว่าเมื่อแคนาดาไม่สามารถปฏิบัติตามกำหนดเส้นตายได้ ฟิลิปปินส์ก็จะลดระดับความสัมพันธ์ทางการทูตลงจนกว่าแคนาดาจะขนขยะกลับไป

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาฟิลิปปินส์ประกาศว่าแคนาดาตกลงที่จะมาขนขยะจำนวน 69 ตู้คอนเนอร์ของแคนาดาที่มีการส่งมายังฟิลิปปินส์กลับไป ก่อนหน้านั้นประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เตของฟิลิปปินส์ ออกมากล่าวตำหนิเรื่องที่แคนาดาส่งขยะดังกล่าวมาทิ้งที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงปีค.ศ.2013-2014 แต่แคนาดาชี้ว่าขยะที่ส่งไปนั้นเป็นไปตามความตกลงทางการค้า

ทั้งนี้ตู้คอนเทนเนอร์ที่บรรจุขยะของแคนาดาติดป้ายว่าเป็นขยะพลาสติกที่จะนำมารีไซเคิลที่ประเทศฟิลิปปินส์ แต่ปรากฎว่าภายในตู้คอนเทนเนอร์นั้นเต็มไปด้วยขยะที่เป็นผ้าอ้อม หนังสือพิมพ์และขวดน้ำ ในปี 2016 ศาลฟิลิปปินส์มีคำสั่งให้ส่งขยะดังกล่าวกลับไปแคนาดา

บทความก่อนหน้านี้อนุสรณ์ ติปยานนท์ : พร่ามัวจนเบื่อหน่าย
บทความถัดไปพท.เชื่อมั่น ปชป.ยุค’จุรินทร์’ รักษาสัจจะ ไม่เอาสืบทอดอำนาจ ลุ้นโหวตปธ.สภา มีม้ามืด