“เพื่อชาติ” ขอชมมือวางแผนสืบทอดอำนาจ ชี้ถ้าใช้ความเก่งนี้ไปบริหาร ประเทศคงเจริญแล้ว

วันที่ 15 พฤษภาคม 2562 ดร.รยุศด์ บุญทัน รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวแสดงความคิดเห็นถึงกรณี รายชื่อสมาชิกวุฒิสภา หรือ สว. จากการสรรหาของ คสช.ด้วยงบประมาณ 1300 ล้านบาทว่า ตนคิดว่า หลังจากเห็นรายชื่อ สว.ทั้ง 250 คน ก็ไม่รู้สึกแปลกใจ ไม่ต่างจากที่คาดการณ์ไว้ ทุกสิ่งทุกอย่างที่รัฐบาลนี้ ใช้เป็นเหตุผลเข้าสู่อำนาจ รัฐบาลนี้ล้วนทำทุกอย่างที่ได้เคยด่ารัฐบาลเก่าไว้ แต่หนักยิ่งกว่านั้น อีกทั้งยังไม่สามารถเอาผิด หรือตรวจสอบได้อีกด้วย

“อย่างไรก็ตาม ตนรู้สึกชื่นชมกระบวนการวางแผนสืบทอดอำนาจ ในการยึดอำนาจครั้งนี้ ทำได้ดีไม่เสียของจริงๆ หากสามารถบริหารบ้านเมืองได้ดี เหมือนวางแผนสืบทอดอำนาจ ประเทศเราคงมีความเจริญ ประชาชนไม่เดือดร้อน ดังเช่นที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทั้ง พรบ.ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่วางแผนควบคุมประเทศในระยะยาว และ การสอดไส้คำถามประชามติ เรื่อง ที่ สว.ชุดแรกนี้ ที่มาจากการสรรหาของ คสช. สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ในวาระ 5 ปี ล้วนเป็นกลอุบายอันแยบยลในการสืบทอดอำนาจแบบเนียนจริง ๆ ตนขอนับถือ” รองโฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าว

ดร.รยุศด์ ยังกล่าวอีกว่า วันนี้สังคมไทยได้เรียนรู้ และเข้าใจชุดความคิดอย่างหนึ่ง คือ การมี ส.ว.แต่งตั้ง ที่มีอำนาจเท่ากับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งในการเลือกนายกรัฐมนตรีได้ วุฒิสภาชุดนี้นอกจากจะถูกขนานนามว่าเป็น “สภาเพื่อนพ้องน้องพี่” แล้ว ส.ว. ชุดนี้ยังได้สะท้อนให้เห็นถึง “วัฒนธรรมเล่นพรรคเล่นพวก” ที่ยังยึดโยงเป็นสายใยแห่งการเมืองไทยไม่รู้จบ มิหนำซ้ำยังเป็น “ผู้กำหนดชะตานายกรัฐมนตรี” และกำหนดชะตากรรมการเมืองของประทศในห้วงเวลานี้ก็คงจะไม่ผิด ตนจึงหวังว่าท่านทั้งหลายที่ได้รับแต่งตั้งเป็น ส.ว.ทั้ง 250 คนในครั้งนี้ จะทำหน้าที่ให้สมเกียรติ เป็น “สภาสูง” ที่สร้างบรรทัดฐานและวัฒนธรรมทางการเมืองใหม่ให้เกิดขึ้น เพราะประชาชนทั้งประเทศกำลังจับตาดูพวกท่านอยู่ อย่าให้ใครสบประมาทได้ว่าท่านเข้ามาเพื่อเป็นเป็นหนึ่งในกลไกหรือกระบวนการในการสืบทอดอำนาจ