“วันชัย” มาแล้ว บอก ส.ว.พวกพ้องเรื่องปกติ ก็มีความสามารถเสียอย่าง ชี้ พิสูจน์ด้วยผลงาน

“วันชัย” มาแล้ว บอก ส.ว.พวกพ้องเรื่องปกติ มีความสามารถเสียอย่าง ชี้ต้องมีเสียงข้างมาก เดี๋ยวไม่มีพลัง เย้ยพวกจ้องปิดสวิตซ์ แค่ลีลา

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ที่อาคารสุขประพฤติ ถ.ประชาชื่น นายวันชัย สอนศิริ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้ารายงานตัวเป็นส.ว.ว่า เชื่อว่า คนที่เป็นส.ว.ตามรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ว่า เป็นผู้แทนของปวงชนชาวไทย ฉะนั้น จะต้องฟังอย่างรอบด้าน และตัดสินใจว่าใครที่เหมาะสมจะเป็นนายกฯ ซึ่งเสียงส่วนใหญ่ และประชาชนเห็นอย่างไร เชื่อว่า ส.ว.จะตัดสินใจไปตามความต้องการของประชาชน และหัวใจสำคัญของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ กำหนดไว้ว่าส.ว.เข้ามาในระยะเปลี่ยนผ่าน จึงต้องช่วยประคับประคอง และถ่วงดุลระหว่างฝ่ายเลือกตั้ง และฝ่ายความมั่นคง ให้เกิดความพอดีทำให้ประชาธิปไตยขับเคลื่อนได้ในระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน อีกทั้งรัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ว่า จะต้องทำหน้าที่ในการปฏิรูปด้วย ตนจึงเชื่อว่าส.ว.ชุดนี้จะต้องทำภารกิจของการปฏิรูปให้สำเร็จ

เมื่อถามถึงข้อวิพากษ์วิจารณ์รายชื่อส.ว.ชุดนี้ ว่าเป็นเหมือนสภาพี่น้องได้คนเดิมๆ นายวันชัย กล่าวว่า ระบอบประชาธิปไตยที่มีทั้งฝ่ายค้าน และฝ่ายรัฐบาล ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย ฉะนั้น ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้ง มาจากการผสมผสาน หรือมาจากคสช.ก็ล้วนถูกวิพากษ์วิจารณ์ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ทั้งหมดเมื่อประชาชนเห็นด้วยกับกติกานี้ก็ต้องเดินหน้า ผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ส.ว.ชุดนี้ ส่วนการหารือโหวตเลือกนายกฯ ยังไม่ได้มีการหารือกับใครทั้งสิ้น แต่มองว่า เวลาทำงานไม่ได้ทำงานแบบตัวใครตัวมัน แต่จะต้องทำงานในลักษณะหารือร่วม หากต่างคนต่างทำพลังจะไม่เกิด ฉะนั้น เวลาจะโหวตให้ใครต้องเป็นความเห็นพ้องของเสียงส่วนใหญ่ ส่วนจะเป็นพรรคหรือไม่นั้น ปกติทุกครั้งต้องอาศัยเสียงส่วนใหญ่ ซึ่งเกิดจากการหารือร่วมกัน

เมื่อถามว่า ตำแหน่งส.ว.เป็นเหมือนการต่างตอบแทนหลังจากที่เคยช่วยคสช.ทำงาน นายวันชัย กล่าวว่า ตนมองว่า เวลาคนจะพิจารณาคัดเลือก คนนั้น ไม่ว่า จะตอบแทนหรือไม่ตอบแทนอะไรก็แล้วแต่ มีความรู้ความสามารถหรือเปล่า แต่ถ้าตอบแทนแล้วเป็นคนที่ไม่มีความรู้ หรือไม่มีความสามารถ แบบนี้ก็น่าวิพากษ์วิจารณ์ แต่ถ้าตอบแทนแล้วเป็นคนที่มีความรู้ มีความสามารถ ถือว่า เป็นเรื่องปกติ เพราะคนทำงานนั้นก็จะต้องเอาคนในลักษณะที่รู้ใจ และทำงานไปด้วยกันได้

เมื่อถามว่า พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา น้องชายนายกฯก็ได้รับการแต่งตั้ง ทั้งที่ขาดการประชุมบ่อยครั้ง นายวันชัย กล่าวว่า อันนี้ตนไม่ได้อยู่ในสภานั้น

เมื่อถามว่า จะมีการปิดสวิตซ์ส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ เห็นอย่างไร นายวันชัย กล่าวว่า มองว่า เป็นลีลาปกติของฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย จะปิดสวิตซ์หรือทำอะไรก็แล้วแต่ แต่รัฐธรรมนูญได้กำหนดไว้ก็ต้องเป็นไปตามกลไกของรัฐธรรมนูญ เพราะหากจะปิดสวิตซ์จะต้องทำตั้งแต่ก่อนทำประชามติแล้ว เมื่อประชามติผ่านก็ต้องเดินต่อไป

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้“ภูมิธรรม”ลั่น ไม่เคยกังวล ส.ส.ใหม่จะเป็นงูเห่า ชี้ เขารู้ว่าตัวเองมาจากการโอบอุ้มของปชช.
บทความถัดไป“อุตตม” เผย พปชร.จับตา ปชป.เลือกหัวหน้าพรรคใหม่ ยัน ไม่ได้ต่อสายแจกเก้าอี้