ปิยบุตร ซัด “ส.ว.รีไซเคิล”เอาแต่คนหน้าเดิมๆ ผลาญงบพันล้าน ให้ดูเหมือนมาจากปชช.

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความแสดงความเห็นกรณีการแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา โดยระบุว่า

วงจรอุบาทว์ในการเลือก ส.ว. คือมาจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. ผู้มีอำนาจแต่งตั้ง ส.ว. ได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ชายที่รักใคร่สนิทสนมกัน ให้เป็นประธานคัดเลือก ส.ว.
กระบวนการตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำทั้งหมดใช้งบประมาณทั้งสิ้น 1,300 ล้านบาท ! เพื่อแต่งหน้าทาปากสรรหาให้ดูเหมือนว่ามาจากประชาชน แต่ประชาชนกลับไม่เคยได้เห็นชื่อก่อนหน้านี้เลย และก็ได้รายชื่อ ส.ว. ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้วว่าเป็นเจ้าประจำ เป็นที่พอคาดเดาได้ ไม่ใกล้ไม่ไกลไปจากโพยรายชื่อที่สื่อมวลชนได้เก็งเอาไว้

จะเห็นได้ว่าทั้งหมดเป็น “ส.ว.รีไซเคิล” และ “ส.ว.วงศ์วานว่านเครือเนื้อหน่อ” ความหมายก็คือเป็น ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งของคณะรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่ามีแต่หน้าเดิมๆ วนไปวนมาไม่ว่ารัฐประหารครั้งไหน และเป็น ส.ว. ได้เพราะมีความใกล้ชิดกับ คสช.

ไม่นับว่าหลายคนเคยรับตำแหน่งที่ คสช. เคยแต่งตั้งมาแล้วหลายครั้งตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา เช่น สนช. สปช. สปท. หรือแม้แต่คนที่เป็น คสช. เองก็มีมาเป็น ส.ว. เหมือนกัน
#สวรีไซเคิล #เลือกตั้ง62 #อนาคตใหม่

 

มติชนออนไลน์

บทความก่อนหน้านี้สิ่งแรกที่ทรงทำหลังจากเสด็จออกผนวช
บทความถัดไป‘ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์’ ชี้ คกก.สรรหา ส.ว. กระทำการเข้าข่ายขัด รธน. ม.269(1)