‘สนธิรัตน์’ โต้ซื้องูเห่า 40 ล้าน ยัน 11 พรรคเล็ก ร่วมรัฐบาลพลังประชารัฐ ไม่มีข้อต่อรอง

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 13 พ.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พร้อมด้วยนายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จ.กาญจนบุรี เขต 2 พร้อมทีมงาน เดินทางมาพบปะและขอบคุณพี่น้องประชาชนชาวอำเภอท่าม่วงที่ตลาดสดอำเภอท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ซึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี

เมื่อถามถึงข่าวการซื้องูเห่า 40 ล้านบาทต่อ ส.ส. 1 คน เพื่อให้เข้ามาสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ ในการจัดตั้งรัฐบาลนั้น นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ไม่เป็นความจริง ผมคิดว่าหลายๆ ท่าน ก็ต้องการเข้ามาเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ตอนนี้มีข่าวต่างๆ ออกมามากมาย อยากให้พี่น้องประชาชนกรองข่าวต่างๆ เพราะช่วงนี้จะมีการปล่อยข่าวออกมามาก ขอยืนยันว่า ไม่มีการซื้อหัว ส.ส. และยังไม่มีเรื่องของงูเห่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า สรุปพรรคพลังประชารัฐจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้เมื่อไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่าทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ วันนี้เราได้มีการรับ 11 พรรคเล็กทั้งหมด 11 เสียง ที่ได้ลงนามที่จะเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคพลังประชารัฐ ตนและหัวหน้าพรรคได้รับหนังสือยืนยันเจตนารมณ์ของทั้ง 11 พรรค ที่ขอเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ในการจัดตั้งรัฐบาล โดยไม่ได้มีเงื่อนไขต่อรองใดๆ

“ทุกพรรคคิดว่าประเทศต้องเดินหน้าต่อไป และทุกพรรคเห็นว่า การที่มีรัฐบาลโดยเร็วนั้นเป็นสิ่งสำคัญแก่ประเทศ และทุกพรรคเห็นพ้องต้องกันว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นบุคคลที่เหมาะสมที่จะมาเป็นนายกรัฐมนตรี จึงมาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งก้าวที่สำคัญในการจัดตั้งรัฐบาล คาดว่าจากการดำเนินการ ก็จะมีการจัดตั้งในช่วงนี้ และเราพยายามอย่างยิ่งที่จะให้เดินไปข้างหน้าได้” นายสนธิรัตน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สัดส่วนเก้าอี้รัฐมนตรีระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลมีการจัดสรรกันอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการคุยกัน ทุกพรรคก็อยู่ระหว่างการพูดคุยกัน ที่สำคัญคือพรรคพลังประชารัฐก็ดำเนินการรวบรวมเสียงที่จะทำให้สามารถจัดตั้งรัฐบาล เพื่อบริหารประเทศต่อไปได้ ส่วนเรื่องตำแหน่งต่างๆ ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันอย่างเป็นกิจจะลักษณะ เพราะทุกอย่างต้องใช้เวลา

เมื่อถามอีกว่ามีการต่อสายไปถึงพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ให้เข้ามาร่วมรัฐบาลแล้วหรือยัง นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ ถ้าทุกอย่างเดินหน้าไปได้ก็จะแจ้งให้ทราบ ก็ต้องให้เกียรติพรรคร่วมที่ทุกพรรคจะได้พิจารณาในเรื่องนี้ ต้องให้ใจเย็นๆ เพราะตอนนี้ กกต.เพิ่งประกาศรับรอง และเพิ่งอยู่ระหว่างการรายงานตัวของ ส.ส. เมื่อกระบวนการเหล่านี้ผ่านไป การดำเนินการก็จะเดินไปได้

บทความก่อนหน้านี้ทบ.ทุ่ม 3 พันล้าน อนุมัติซื้อ“สไตรเกอร์”รถยานเกราะมาตรฐานสหรัฐฯ
บทความถัดไปสิ่งแรกในพระพุทธศาสนา | บุคคลแรกที่ถวายอาหารก่อนตรัสรู้ โดย เสฐียรพงษ์ วรรณปก