“ชวน”หาเสียงเลือกซ่อมเชียงใหม่ เผย 4แคนดิเดตหน.ปชป.มีศักยภาพ เป็นความภูมิใจของพรรค

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2562 ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ต.จอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี และ ประธานสภาที่ปรึกษาประชาธิปัตย์ (ปชป.) เดินทางเข้ากราบนนัสการพระพรหมมงคล หรือหลวงปู่ทอง สิริมฺงคโล เจ้าอาวาสวัดพระธาตุศรีจอมทองฯ และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 ก่อนกราบพระบรมสารีกธาตุและองค์พระธาตุจอมทอง ซึ่งหลวงปู่ทองกล่าวให้ศีลให้พรเพื่อเป็นสิริมงคล

จากนั้น นายชวนลงพื้นที่ช่วย น.ส.วรณัน อ้นท้วม หรือปุยฝ้าย ผู้สมัคร ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 หมายเลข 2 พรรคประชาธิปัตย์ หาเสียงบริเวณตลาดหน้าวัดดังกล่าว หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แจกใบส้มนายสุรพล เกียรติไชยากรอดีต ส.ส.เชียงใหม่ 8 สมัย และว่าที่ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 เพื่อไทย (พท.) ซึ่งตัดสิทธิเป็นผู้สมัคร และกำหนดให้จัดการเลือกตั้งใหม่วันที่ 26 กุมภาพันธ์นี้ โดยนายชวนเดินทักทายพ่อค้าแม่ค้าประชาชนที่มาจ่ายตลาดอย่างเป็นกันเอง โดยมีประชาชนขอถ่ายเป็นที่ระลึก ก่อนนายชวนกล่าวปราศัยหาเสียงใช้เวลากว่า 30 นาที

นายชวน กล่าวปราศรัยว่า กกต.ประกาศรับรอง ส.ส.เขตทั่วประเทศ 349 เขตแล้ว ยกเว้นเชียงใหม่ เขต 8 เพียงเขตเดียว ที่กกต.แจกใบส้มและตัดสิทธิเป็นผู้สมัครดังกล่าว พรรคจึงต้องลงพื้นที่ช่วยหาเสียง แม้โอกาสเป็นไปได้น้อยแต่หวังว่าประชาชน เขต 8 สนับสนุนน.ส.วรณันเพิ่มขึ้น พรรคถือประสบความสำเร็จแล้ว
“สมัยผมเป็นรัฐบาล ได้ริเริ่มโครงการเบี้ยงผู้สูงอายุ เดือนละ 200 บาท ซึ่งเป็นนโยบายหาเสียงเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ เป็น 1,000 บาท/เดือน โครงการนมโรงเรียนระดับอนุบาลจนถึงประถมศึกษา และโครงการเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) มีผู้กู้ยืมกว่า 5 ล้านคนแล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรากฐานพัฒนาประเทศ และส่งผล
จนถึงปัจจุบัน” นายชวน กล่าว

นายชวน ให้สัมภาษณ์ว่า การเลือกตั้งดังกล่าว ถือว่าทุกคะแนนมีความสำคัญ ถึงจะไม่ทำให้ผลการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลง หวังว่าประชาชน เขต 8 อ.สันป่า
ตอง อ.แม่วาง อ.ดอยหล่อ อ.จอมทอง ให้การสนับสนุน น.ส.วรณัน มากกว่าเดิม ซึ่งลงพื้นที่หาเสียงตั้งแต่ตี่สี่กว่าไปตามตลาดต่างๆ ถือเป็นโอกาสดีได้พบพี่น้องประชาชน ตอนเลือกตั้งใหญ่ตนก็มาช่วยหาเสียง เป็นที่ทราบกันอยู่ปชป.ได้เสียงสนับสนุนไม่มากนัก ครั้งนี้อยู่ที่ดุลพินิจประชาชนจะให้โอกาสผู้สมัครของพรรคหรือไม่ผู้สื่อข่าวถาม กรณีว่าที่ผู้สมัคร ปชป.ชิงหัวหน้าพรรคคนใหม่ 4 ราย นโยบายหรือโครงสร้างใหม่ของ ปชป.จะเป็นอย่างไร นายชวน กล่าวว่า หากมองดูตัวบุคคล แต่ละคนที่แข่งขันมีศักยภาพ เป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นความภูมิใจของ ปชป.ว่า มีบุคลากรที่มีศักยภาพ ความสามารถ เป็นที่ยอมรับได้ แต่ไม่สามารถเป็นหัวหน้าพรรคได้พร้อมกัน ใครจะได้เป็นหัวหน้าพรรคก่อน ต้องรอผลจากสมาชิกและองค์กรเลือก่อน อีก 2 วันข้างหน้า หลังมีหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรคแล้ว หัวหน้าและกรรมการบริหารจะกำหนดแนวทางบริหารพรรคต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงาน นอกจากนี้ นายชวน ได้ลงพื้นที่ช่วย น.ส.วรณัน หาเสียงที่ตลาดจันทร์แก้ว อ.แม่วาง ตลาดบ้านกาด ตลาดสันป่าตอง ตลาดทุ่งเสี้ยวและวิทยาลัยเกษตรสันป่าตอง อ.สันป่าตอง

 

 

บทความก่อนหน้านี้อธิบดีศาลอาญา กำชับ สน.พหลโยธิน เร่งติดตาม คนรุมทำร้าย”เอกชัย”หน้าศาล ชี้เหตุอุกฉกรรจ์
บทความถัดไปวิ่งสนุก ปลูกปัญญา หาเงินมาพัฒนาเด็กพิการสมอง ให้มีทักษะช่วยตัวได้